breadcrumb symbol ข่าว

[ #แค่ลาจากไม่ลาขาด ]

อัพเดตเมื่อ : December 04, 2021 2:07am โดย : admin

เช้าวันอาทิตย์ที่ 21 พฤศจิกายน ไมเคิ่ล คาร์ริค ได้รับแจ้งจาก เอ็ด วู้ดเวิร์ด รองประธานฝ่ายบริหาร ซึ่งต้องการให้เขาทำหน้าที่รักษาการณ์ผู้จัดการทีมแมนฯยูไนเต็ดระยะสั้นๆ
ไม่กี่ชั่วโมงหลังปลด โอเล่ กุนนาร์ โซลชา พ้นจากตำแหน่ง แล้วไม่ได้มีแผนรองรับชัดเจน ดังนั้นบอร์ดบริหารประชุมกันแล้วมีมติเช่นนี้
พอได้ยินเช่นนั้น คาร์ริค กระอักกระอ่วนใจไม่น้อย ในสถานการณ์ดังกล่าว เขาสมควรที่จะต้องเดินตาม โซลชา ออกมาด้วย ในฐานะทำงานเป็นทีมเดียวกัน จำต้องร่วมรับผิดชอบ ไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง
คาร์ริค อยากปฏิเสธออกไปก็จริง แต่ทางฝ่ายบริหารวิงวอนให้อยู่ช่วยกันก่อน อย่างน้อยก็พอผ่านช่วงเวลาก้าวข้ามความยากลำบากให้ได้ จากนั้นค่อยหาทางกันอีกที
หากคุณอยู่กับสโมสรแห่งนี้มายาวนาน 15 ปี เป็นทั้งนักเตะและโค้ช ได้รับความสำเร็จมากมาย ไหนจะแรงสนับสนุนจากทุกคนที่เกี่ยวข้องและแฟนบอลจำนวนมหาศาล คุณจะไม่ตอบรับคำขอร้องนั้นหรือ
ฟังดูเหมือน คาร์ริค มีทางเลือกไม่เซย์เยสก็เซย์โน แต่ความจริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้นเลย ทุกอย่างบีบให้ต้องเยสสถานเดียว
เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย จึงนำเรื่องนี้ไปบอกกับ โซลชา เป็นคนแรก ซึ่งก็เห็นดีเห็นงามให้ขัดตาทัพไปเลย เป็นการตอบแทนสโมสรด้วย
ทันทีที่ข่าวแพร่ออกไป คาร์ริค ถูกแต่งตั้งให้นำทัพแมนฯยูไนเต็ดบุกบียาร์เรอัลในคืนวังอังคาร พอล สโคลส์ สวมบทบาทกูรูวิจารณ์ก็ออกมาจัดหนักอย่างเต็มที่ ทิ้งความสัมพันธ์เพื่อนเก่าเอาไว้ก่อน
ความเห็นของ สโคลส์ ซึ่งระบุว่ามันเป็นเรื่องน่าอายมากที่ คาร์ริค ยังอยู่ทำงานต่อเหมือนไม่รู้สึกรู้สาอะไร ในขณะที่ลูกพี่ใหญ่อย่าง โซลชา เดินจากไปอย่างโดดเดี่ยว
เรื่องนี้ คาร์ริค จำต้องออกมาตอบโต้เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของตน อธิบายให้กระจ่างว่าสโมสรขอร้องมา อีกทั้งปรึกษา โซลชา เรียบร้อย ไม่ได้ทำแบบพละการ ทุกอย่างเปิดเผยชัดเจนทั้งเหตุผลและเจตนา
ความเห็นของ สโคลส์ ไม่ผิดเลยสักนิด แต่หากย้อนไปตอนที่เขาปัดฝุ่นสตั๊ดกลับมาเล่นให้แมนฯยูไนเต็ดอีกครั้ง ทั้งที่ประกาศรีไทร์ไปแล้ว ต้องบอกว่าอยู่ในสถานการณ์ไม่แตกต่างกันหรอก
คาร์ริค เริ่มงานโค้ชตั้งแต่แขวนสตั๊ดเลย เพราะได้คุยล่วงหน้ากับ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน อีกทั้งมีคำแนะนำต่างๆมาเรียบร้อย เป็นจังหวะเดียวกับ โชเซ่ มูรินโญ่ ผู้จัดการทีมในช่วงดังกล่าว ต้องการทีมงานมาแทน รุย ฟาเรีย มือขวาคู่บุญด้วย
ดังนั้น คาร์ริค จึงเป็นทางเลือกที่ไม่เลวนัก แม้จะไร้ประสบการณ์ด้านนี้ แต่ความคุ้นเคยกับสโมสร รู้แทบทุกซอกทุกมุม เพราะค้าแข้งมายาวนาน 12 ปีน่าจะพอชดเชยได้บ้าง
กระทั่ง มูรินโญ่ โดนเชือดพ้นจากกุนซือ โซลชา ถูกแต่งตั้งมาคุมแทน คาร์ริค ยังได้เป็นหนึ่งในทีมงานเช่นเดิม
จนสถานการณ์เปลี่ยนไปอย่างไม่คาดคิด เขาตกกระไดพลอยโจนจำต้องมารับงานใหญ่นั่นแหล่ะ
เมื่อคุณรู้ว่าต้องเป็นผู้จัดการทีมแมนฯยูไนเต็ดในเช้าวันอาทิตย์ จากนั้นวันอังคารต้องบุกไปเล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกเกมสำคัญกับบียาร์เรอัล ด้วยเงื่อนไขห้ามแพ้เด็ดขาด
บอกตามตรงว่าการรับมือในลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสักนิดเดียว ต่อให้คุ้นเคยกับระบบและรู้จักนักเตะชุดนี้ดีพอก็เถอะ
เขาเอาตัวรอดออกมาได้ด้วยชัยชนะ 2-0 คว้าตั๋วรอบน็อกเอาท์สำเร็จ แม้เกมในครึ่งแรกจะไม่น่าประทับใจนัก โดนวิจารณ์ว่าเป็นร่างทรงของ โซลชา
แต่ในทางกลับกันต้องถามว่า คุณมีเวลาเพียงแค่เล็กน้อย ประชุมทีมวันอาทิตย์ วันจันทร์ออกเดินทาง ได้ซ้อมกันแบบกระปริดกระปรอย วันอังคารลงเล่นเลย ต้องบอกว่าผลลัพธ์ที่ออกมาไม่เลว ดีกว่าที่คาดไว้ด้วยซ้ำ
จากนั้นวันอาทิตย์ คาร์ริค ยังมีคิวโหดเยือนเดอะ บริดจ์ของเชลซี ซึ่งชั่วโมงนี้รู้อยู่ว่าเป็นรองทุกรูปแบบ แต่ก็ยังกลับออกมาพร้อม 1 คะแนนสำคัญ อีกทั้งหากไม่พลาดเสียจุดโทษเอง มีโอกาสไม่น้อยจะได้รับชัยชนะ
การตัดสินใจดร็อป คริสเตียโน่ โรนัลโด้ แสดงถึงความกล้าหาญ ในฐานะที่เป็นผู้จัดการทีม มีอำนาจอย่างชอบธรรม หากคิดว่าดีก็ไม่จำเป็นต้องเกรงใจลูกทีม ต่อให้เป็นซูเปอร์สตาร์
คาร์ริค ยืนยันว่ามีการคุยเพื่อทำความเข้าใจกันเรียบร้อย แน่นอนว่า โรนัลโด้ อาจไม่แฮปปี้ นักเตะที่เต็มไปด้วยแพสชั่น ต้องการเล่นทุกนัดอยู่แล้ว แต่ก็ต้องเข้าใจความจำเป็นของแท็คติกเช่นเดียวกัน
แมนฯยูไนเต็ดมาแพ็กตรงกลางแน่น เล่นแบบเจียมเนื้อเจียมตัว นักเตะวิ่งกันมากขึ้น แดนกลางถูกกระชับกว่าเดิม ไม่หละหลวมเหมือนอย่างเคย รอคอยโอกาสด้วยความอดทน
เหมือน คาร์ริค จะเข้าใจดี ไม่ควรแลกหมัดอย่างเด็ดขาด หากเกมเปิดมากเท่าไร แมนฯยูไนเต็ดยิ่งเสียประโยชน์มากเท่านั้นเอง เพราะเป็นรองเจ้าบ้านทุกอย่าง
แล้วแท็คติกที่วางไว้ก็ตอบสนอง ด้วยการรอฉกฉวยจากความผิดพลาด จอร์จินโญ่ ยื่นของขวัญมาให้ เจดอน ซานโช่ ที่ถูกสั่งมาให้เพรสเต็มสูบ ก็ไม่ปล่อยให้หลุดลอย
ล่าสุดเจออาร์เซน่อล คราวนี้ตกเป็นฝ่ายตามหลังครั้งแรกของ คาร์ริค แต่กลับไม่ได้เสียขบวน นักเตะมีสมาธิเช่นเดิม แม้ประตูที่เสียจะขัดความรู้สึกของนักเตะบางคน มันไม่ควรเกิดขึ้นอย่างนี้
พอมาทวงคืนได้ในช่วงเวลาสำคัญก่อนจบครึ่งแรก นั่นทำให้งานในครึ่งหลังไม่ตึงเครียดเท่าไรนัก จนคว้า 3 คะแนนได้อย่างไคลแม็กซ์ แม้จะมีจุดผิดพลาดให้เห็นอีกเพียบก็ตาม
3 นัดชนะ 2 เสมอ 1 ล้วนเป็นคู่ต่อสู้ที่แกร่งทั้งสิ้น คาร์ริค สไลด์ลงจากเก้าอี้ใหญ่ ด้วยความประทับใจ ทิ้งผลงานเอาไว้ให้ดูต่างหน้า
สาวกแมนฯยูไนเต็ดเองก็เข้าใจดี ไม่อาจเรียกร้องอะไรได้มากไปกว่านี้อีกแล้ว
-------------------
ราล์ฟ รังนิก ผู้จัดการทีมคนใหม่แมนฯยูไนเต็ด เพิ่งแถลงข่าวคุยกับสื่ออย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อช่วงสายๆของวันศุกร์
กุนซือเยอรมันซึ่งจะทำหน้าที่จนจบซีซั่น บอกถึงเป้าหมายและแผนงานคร่าวๆ แต่หนึ่งในนั้นคือ ได้พยายามโน้มน้าวให้ ไมเคิ่ล คาร์ริค อยู่ทำงานด้วยกันเช่นเดิม แต่ไม่สำเร็จ
หลังจัดการภารกิจสำคัญจนเรียบร้อย คาร์ริค ตัดสินใจเปิดหมวกลาแมนฯยูไนเต็ด ส่วนหนึ่งต้องการรับผิดชอบผลงานอันล้มเหลวร่วมกับ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ก่อนหน้านี้
ในขณะเดียวกันก็ต้องปกป้องศักดิ์ศรีของเขาด้วย มันคงไม่ดีนักหากใครไปพูดกันว่า เอาตัวรอดไม่สนใจเพื่อนร่วมงาน
เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เคยบรรยายถึง คาร์ริค เอาไว้ว่า เป็นนักเตะที่มั่นคงในความเป็นตัวตน ไม่เคยวอกแวกไปกับสิ่งเร้ารอบข้าง เงียบขรึมอยู่บนแนวทาง
ไม่ง่ายเลยที่จะตัดสินใจอำลาสโมสร ซึ่งคุณอยู่รับใช้มายาวนานถึง 15 ปีเต็ม คงต้องใช้เวลาทบทวนดีแล้ว อีกทั้งครอบครัวก็มีส่วนร่วมสำคัญในเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน
คาร์ริค ไม่ใช่คนพูดเยอะ ใช้ผลงานเป็นเครื่องมือพิสูจน์มาตลอด เขาบอกลาสั้นๆกระชับ แต่จบในประโยคเรียบร้อย ไม่ต้องถามอะไรกันอีก
สำหรับแฟนแมนฯยูไนเต็ดแล้ว คงเสียดายที่ต้องเห็นบุคลากรคุณภาพอยู่คู่ทีมมานานเดินจากไปอีกราย โดยที่ไม่รู้เลยว่าจะรีเทิร์นอีกเมื่อไร
แต่ยังหวังว่าได้เห็น คาร์ริค กลับมาที่นี่อีก ไม่ว่าจะในฐานะไหนหรือบทบาทใดก็ตาม
------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment