breadcrumb symbol ข่าว

[ #ต้องรู้จักสรุปบทเรียน ]

อัพเดตเมื่อ : December 18, 2021 11:05pm โดย : admin

พักนี้บาร์เซโลน่าตกเป็นข่าวโยงกับผู้เล่นตัวรุกมากมายหลายคน โดยคาดกันว่าเมื่อตลาดมกราคมเปิดทำการ น่าจะมีการขยับทันควันเพื่อแก้ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นในเวลานี้
งานของ ชาบี เอร์นานเดซ ในการหวนคืนถิ่นเก่าอีกครั้งไม่ง่ายเลยสักนิดเดียว บาร์ซ่าเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ไม่เหมือนสมัยตอนที่เขายังเป็นนักเตะ เล่นอย่างไรก็คว้าชัยสบายๆ
แต่ตอนนี้กว่าจะยิงได้แต่ละประตู เข่นคู่ต่อสู้ลงแต่ละนัด มันช่างโหดหินดีแท้ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกก็กระเด็นตกรอบแบ่งกลุ่มในรอบกว่า 20 ปี สะท้อนชัดเลยกับสถานการณ์ปัจจุบัน
ในขณะเดียวกันเมื่อเหลือบดูตารางลาลีกา นอกจากอันดับรูดไปอยู่ที่ 8 แล้ว ยังตามหลังศัตรูคู่แค้นอย่างเรอัล มาดริดที่นั่งแท่นเป็นจ่าฝูงถึง 18 คะแนนเต็ม เรื่องลุ้นแชมป์ลืมไปได้เลย
ความหวังเหลือเพียงแค่ดิ้นรนอย่างหนัก เพื่อจบท็อปโฟร์ได้สิทธิ์เล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกในฤดูกาลหน้าอีกครั้งมากกว่า
ปัญหาของบาร์ซ่าไม่ได้อยู่ที่ผลงานในสนามเท่านั้น ซึ่งเอาเข้าจริงที่ฟอร์มถดถอยจนน่าใจหาย มันมีส่วนมาจากเรื่องนอกสนามที่ส่งผลกระทบเข้ากลางลำเต็มๆ
การเงินที่สั่นคลอนมาอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีติดต่อกัน สะสมหมักหมมมาตั้งแต่ยุค โจเซป บาร์โตเมว ประธานคนก่อนที่ใช้เงินแก้ปัญหาตลอดเวลา โดยไม่ได้แคร์เลยว่าจะเกิดผลเสียอย่างไรในอนาคต
พอมาถึง โจน ลาปอร์ต้า รีเทิร์นเก้าอี้บอสใหญ่ จึงต้องมาปัดกวาดเช็ดถูกันใหม่ ซึ่งยากมากที่จะทำให้สะอาดไฉไลเหมือนอย่างเคยในช่วงสั้นๆ ยังไงก็ต้องใช้เวลาอีกนานเลย
วิธีแก้เบื้องต้นคือปล่อยผู้เล่นบางคนออกไป ขายทำเงินส่วนหนึ่ง ประหยัดค่าจ้างอีกส่วนหนึ่ง แล้วพยายามทำให้เกิดความสมดุลในขุมกำลังมากสุด
สุดท้ายพวกเขาต้องเสีย ลิโอเนล เมสซี่ ไปอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยเหตุผลที่เรารู้กันนั่นคือ เพดานกฏ limite salarial  จนไม่อาจขยายสัญญากับแข้งคนสำคัญสุดในประวัติศาสตร์สโมสร
แล้วถ้าบาร์ซ่าต้องการปรับโฉมผู้เล่นแนวรุก ก็จ้องมองย้อนมาว่าจะหางบประมาณจากไหนมาล่ะ ในเมื่อสภาพปัจจุบันก็ยังเข้าข่ายบักโกรกอยู่
พอดูรายชื่อที่โยงกันอย่าง เอดินสัน คาวานี่ , ปิแอร์ เอเมอริก โอบาเมย็อง หรือ อเล็กซิส ซานเชซ ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องใช้เงินจำนวนมากเพื่อเป็นค่าจ้าง
อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวอย่างคึกคักในตลาดหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึงนี่เอง ทำให้เชื่อกันว่า ลาปอร์ต้า น่าจะพอมีแผนเรื่องงบประมาณไว้แล้ว
สอดคล้องกับกระแสข่าวในทำนองว่า พร้อมกลืนน้ำลายตัวเองเซ็นสัญญากับ CVC กลุ่นทุนใหญ่จากสหรัฐอเมริกา ให้เข้ามาซื้อหุ้น 10 เปอร์เซนต์ของลาลีกา ซึ่งจะทำให้บาร์ซ่าได้แบ่งจากเค้กก้อนใหญ่เกือบ 300 ล้านยูโรด้วยกัน
ก่อนหน้าที่จะเสีย เมสซี่ ไปต่อหน้าต่อตา ลาปอร์ต้า ไม่สนใจแนวทางนี้เลย เขาร่วมกับ ฟลอเรนติโน่ เปเรซ ประธานของเรอัล มาดริดต่อต้านการเข้ามาของกลุ่มทุนข้ามชาติอย่างเต็มสูบ
เหตุผลก็คือพวกนี้ตั้งใจเข้ามากอบโกยแบบยาวๆ คล้ายเสือนอนกิน บรรดาทีมจากลีกสูงสุดและรองลงไป ต่างก็ต้องตกเป็นเบี้ยล่างอย่างจำใจ ค่อยๆเฉือนรายได้ในแต่ละปี มาใช้หนี้อีกนาน
เมื่อพวกสโมสรใหญ่ไม่เห็นด้วย การเซ็นสัญญากับ CVC จึงต้องพับไว้ก่อน แม้ทางลาลีกาจะเห็นดีเห็นงามก็ตาม เพราะประเมินแล้วว่าคงไม่มีทางฟื้นตัวได้ในเร็ววันแน่ๆ
มาถึงตอนนี้ ลาปอร์ต้า อาจเปิดฉากคุยกับ ฆาเบียร์ เตบาส บิ๊กบอสแห่งลาลีกาอีกรอบ  โดยมีแนวโน้มว่าจะต้องยอมสนับสนุนโปรเจคต์ดังกล่าว
นั่นทำให้ข่าวคราวในตลาดนักเตะเที่ยวล่าสุดของบาร์เซโลน่าที่กำลังจะมาถึง จึงมีผู้เล่นมากมายหลายคนเข้ามาเกี่ยวพัน
แต่เมื่อดูรายชื่อผู้เล่นบางคนแล้ว หากจะดึงมาจริงด้วยเงินลงทุนก้อนใหญ่ ต้องยอมรับว่าอัตราความเสี่ยงสูงเหลือเกิน
โอบาเมย็อง กำลังขัดแย้งกับ มิเกล อาร์เตต้า ด้วยเรื่องทัศนคติอันเลวร้าย พฤติกรรมย่ำแย่ หย่อนยานวินัยทำผิดซ้ำซาก ไร้คุณสมบัติกัปตันทีม จนถูกริบปลอกแขนเรียบร้อย
ในขณะเดียวกันก็รับค่าจ้างสูงถึง 350,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ บาร์เซโลน่าจึงต้องประเมินให้ดีหากอยากจะดึงมาจริงๆ
ไม่ใช่ไม่เก่ง แต่นักเตะประเภทนี้ยากมากที่จะทำให้อยู่ในกรอบในแถว ปูมหลังที่ผ่านมาก็ฟ้องหมดอยู่แล้ว
ส่วน อเล็กซิส อาจจะไม่ถึงขั้นมารายงานตัวสาย มาซ้อมไม่ตรงเวลา แต่อย่าลืมว่านับตั้งแต่ย้ายมาแมนฯยูไนเต็ด ชีวิตค้าแข้งก็ตกอับมาตลอด ชื่อแทบจะหายไปจากสารบบ
ทั้งที่รับเงินมหาศาล แต่ไม่พยายามปรับตัวปรับใจให้เข้ากับสโมสรใหม่ มีโลกส่วนตัวมากเกินไป เข้ากับใครไม่ค่อยได้ เหมือนมีปัญหาหนักใจเก็บไว้ข้างใน ไม่ยอมพูดให้ใครฟัง
เมื่อคุณเป็นแข้งอาชีพ แล้วต้องทำงานเป็นหมู่คณะ ทว่ากลับไม่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นเลย นั่นหมายถึงไม่ควรมาเล่นฟุตบอล นี่ไม่ใช่กีฬาชายเดี่ยว แล้วนานวันเข้ากิตติศัพท์ของ อเล็กซิส เรื่องนี้จะเป็นที่โจษจันมากเรื่อยๆ
ยกเว้น คาวานี่ คนเดียวที่ไม่น่ามีปัญหา แต่ค่าจ้างอาจแรง อีกสองคนหากบาร์ซ่าจะเอาจริงๆ ก็ควรทบทวนให้ดี พิจารณาบทเรียนจากอดีต
เพราะมันเกิดขึ้นมาแล้วหลายดีล แล้วยังแก้ไขไม่ได้เลย
-------------------
ในรอบ 3-4 ปีที่ผ่านมา บาร์เซโลน่าล้มเหลวในการดึงผู้เล่นแนวรุกอย่างชัดเจนมากๆ เมื่อเทียบกับงบที่หว่านลงไป ดอกผลที่ผลิบานแทบไม่คุ้มค่าเลย
อย่าง อุสมาน เดมเบเล่ กับ อองตวน กรีซมันน์ ที่ต้องใช้บัดเจตรวมกันคือทั้งค่าตัว ค่าจ้าง เงินโบนัสหรือเซ็นกินเปล่าต่างๆ ใกล้เคียง 370 ล้านปอนด์ แต่แทบไม่ได้อะไรกลับคืนมา
เดมเบเล่ เล่นไปมากกว่า 120 นัด ยิงได้เพียงแค่ 30 ประตู ใช้เวลาอยู่บนเตียงพยาบาลมากกว่าในสนามเกือบ 5 ฤดูกาลที่ผ่านมาและบาร์ซ่ากำลังจะเสียฟรีในซัมเมอร์หน้า หลังสัญญาครบเทอม
กรีซมันน์ ไม่สามารถปรับตัวได้ ท่ามกลางความกดดันมหาศาล สภาพจิตใจไม่แกร่งพอ จนต้องระเห็จกลับไปตั้งหลักกับแอตเลติโก้ มาดริดอีกรอบ
นอกจากนี้ยังเหมือนเอาเงินไปละลายทิ้งน้ำเซ็นสัญญา อาร์ดา ตูราน 24 ล้านปอนด์ ยังมี ปาโก้ อัลกาเซร์ อีกราว 26 ล้านปอนด์ ซึ่งหลายคนอาจลืมไปเลยว่าเคยเป็นแข้งของบาร์ซ่ามาก่อน
อีกคนที่เชื่อว่าอาจนึกไม่ออกคือ มัลคอม ลงทุนไปซื้อมาจากบอร์กโดซ์ 37 ล้านปอนด์ แต่ยิงไปแค่ประตูเดียว ยังดีที่ขายให้เซนิต เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กแบบถอนทุนได้บ้าง
ฟรานเชสโก้ ตรินเกา ก็ต้องควักเงินไปไม่น้อยกว่า 30 ล้านยูโร แล้วก็ต้องซึ่งให้วูล์ฟแฮมป์ตันยืมต่ออีก ไม่ได้ใช้งานเต็มเม็ดเต็มหน่วยหรือเหมาะสมกับสถานการณ์เลย
ความผิดพลาดเหล่านี้ควรเป็นบทเรียนที่ โจน ลาปอร์ต้า และ ชาบี เอร์นานเดซ ควรนำมาสรุปเป็นบทเรียน เพื่อไม่ให้เกิดซ้ำอีก
เพราะยุคนี้บอกเลยว่าหาเงินยากมาก มันลำบากเหลือเกิน สภาพความคล่องแตกต่างจากสมัยก่อน
อย่าให้ต้องมาสูญเสียกันแบบไม่จำเป็นอีก ไม่อย่างนั้นโอกาสจะฟื้นคืนชีพในเวลาสั้นๆ แทบสิ้นหวังกันเลย
--------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

 

Facebook Comment