breadcrumb symbol ข่าว

[ SPECIAL SCOOP : 5 เหตุผลที่ โพลกิ้ง ควรได้รับการต่อสัญญา!! ]

อัพเดตเมื่อ : January 06, 2022 10:37am โดย : บุญคำ

   ภารกิจทวงแชมป์อาเซียน ของทีมชาติไทย จบลงไปอย่างงดงาม ทว่าอนาคตของ อเล็กซานเดร โพลกิ้ง กุนซือผู้นำช้างศึกกลับมาเป็นแชมป์นั้นยังอยู่ระหว่างพิจารณา เนื่องจากทีแรกที่ได้รับการแต่งตั้งนั้นมาด้วย 'สัญญาระยะสั้น' เท่านั้น
   ว่าแล้ว 'Cheerball' จึงหา 5 เหตุผลที่ โพลกิ้ง ควรได้รับการขยายสัญญาออกไป มาให้คุณผู้อ่านได้รู้กัน!!

[1.] แชมป์อาเซียน
   ถ้วยแชมป์ ซูซูกิ คัพ 2020 คือสิ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าไม่ใช่ผลงานของ โพลกิ้ง เพราะก่อนเข้ารับตำแหน่งกุนซือทีมชาติไทย เงื่อนไขของทัวร์นาเมนต์นี้คือการกลับมาเป็นเบอร์หนึ่งในอาเซียน อีกครั้ง
   ทว่าระยะเวลาในการเตรียมทีมอันน้อยนิด รวมไปถึงปัญาหาสารพันต่างถาโถมเข้าใส่ไม่หยุดหย่อน ทำให้ทีแรกหลายฝ่ายคิดว่าทัพช้างศึกอาจจะคว้าน้ำเหลวจากรายการนี้
   แต่สิ่งที่ โพลกิ้ง แสดงให้เห็นใน ซูซูกิ คัพ 2020 ตอบทุกคำถามว่าเขาคือคนที่เหมาะสมจริงๆ ในห้วงเวลาดังกล่าว เพราะนอกจากคว้าแชมป์ได้สำเร็จตามเป้าหมาย ยังมีเรื่องของแท็กติกที่สามารถแปรเปลี่ยนตามสถานการณ์จะพาไปได้อีกต่างหาก
 

[2.] เอนเตอร์เทนฟุตบอล
   โพลกิ้ง เลื่องชื่อลือชาเรื่อง 'ฟุตบอลบุก' อยู่แล้ว เพราะไม่ว่าจะสโมสรใดที่เคยคุมทัพ ทีมนั้นจะเล่นเกมรุกแบบไม่มีเม้มเลยทีเดียว
   เห็นได้ชัดกับสมัยที่พี่แกเป็นเฮดโค้ชอง แบงค็อก ยูไนเต็ด ที่แฟนฟุตบอลสาย 'สกอร์สูง' ชื่นชอบเหลือเกิน เพราะเมื่อใดที่ บียู แข่งขัน รับประกันเลยว่ามียิงกันกระจุยแน่
   แน่นอนว่าแฟนๆ ชาวไทย เองก็นิยมในฟุตบอลเอนเตอร์เทนเป็นทุนเดิม ดังจะเห็นได้ถึงความแตกต่างสมัยที่ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กับ มิโลวาน ราเยวัช นั้นเป็นตัวเปรียบเทียบ
   ทัพช้างศึกยุค 'โค้ชซิโก้' เล่นฟุตบอลสนุก มีการต่อบอลไป-มาสวยๆ ให้เห็นเสมอ ที่สำคัญคือเน้น 'เกมรุก' เป็นหลักตามสไตล์ของกุนซือซึ่งมีอดีตเป็นศูนย์หน้า ทำให้กระแสของกีฬาลูกหนังฟีเวอร์ถึงขีดสุด ราชมังคลากีฬาสถานเนืองแน่นไปด้วยผู้คนนับหมื่น และอีกนับล้านที่เฝ้าชมทางโทรทัศน์
   ขณะที่ไทยภายใต้การกำกับของ ราเยวัช นั้นเน้น 'ผลการแแข่งขัน' เป็นหลัก มันจึงเกิดการต่อต้านจากผู้เล่นในทีม ผลพลอยได้คือความล้มเหลว และกระแสฟุตบอลที่เคยขึ้นจุดสูงสุดก็ค่อยๆ ถอยหลังลงคลอง
   ดังนั้นการที่มี โพลกิ้ง เป็นกุนซือ รับประกันได้อย่างหนึ่งเลยว่าจะได้เห็นเอนเตอร์เทนฟุตบอลแน่ๆ
   แม้ว่า ซูซูกิ คัพ 2020 อาจจะไม่เห็นภาพชัดเจน อันเนื่องมาจากระยะเวลาในการฝึกซ้อมร่วมกันของนักเตะมีกระจึ๋งเดียว แต่ถ้าเทรนเนอร์เชื้อสายเยอรมัน-บราซิล ได้ไปต่อ เขาคงจะใส่ระบบที่ตนเองคิดไว้และทำให้ไทย เป็นทีมที่เล่นได้ใจแฟนๆ อีกครั้ง

[3.] แพสชั่น
   โพลกิ้ง เป็นคนที่มีอารมณ์ร่วมกับเกมสูง ดังจะเห็นได้จากท่าทางระหว่างการคุมทีมอยู่ข้างสนาม
   ทีมได้ประตู - ดีใจสุดขีด
   ทีมได้ประตูในวินาทีสุดท้าย - กระโดดโลดเต้นราวกับเสียสติ
   ทีมเสียผลประโยชน์ - พร้อมบวกกับผู้ตัดสินแบบไม่เกรงกลัว
   นี่คือตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ของ โพลกิ้ง ยามอยู่ข้างสนาม ซึ่งนั่นทำให้นักเตะรู้สึกได้รับการปลุกเร้าไปในตัว และที่สำคัญคือการที่ทุกคนรู้ว่ากุนซือคนนี้พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อทีมแน่ๆ

[4.] รู้จักนักฟุตบอลไทย
   แปลก แต่จริง สำหรับนักฟุตบอลไทย ที่ไม่ว่าโค้ชคนใดเข้ามาก็จะได้รับการยอมรับจากตัวพวกเขาได้ง่ายๆ
   ไบรอั้น ร็อบสัน, วินฟรีด เชเฟอร์, มิโลวาน ราเยวัช และ อากิระ นิชิโนะ คือรายชื่อที่มีเกียรติยศประดับบารมีมากหลาย แต่กลับกลายเป็นว่าไม่สามารถ 'กุมใจ' แข้งช้างศึกได้
   ความล้มเหลวจากหลายทัวร์นาเมนต์คือสิ่งที่บ่งบอกอย่างชัดเจนว่า 'โค้ชชื่อดัง' ใช่ว่าจะนำทีมชาติไทย ประสบความสำเร็จ
   ทว่าบทพิสูจน์ใน ซูซูกิ คัพ 2020 คือสิ่งที่ โพลกิ้ง แสดงให้เห็นแล้วว่าเขา 'อยู่เป็น' เพราะรู้จักนิสัยคนไทย รวมไปถึงนักเตะไทย เป็นอย่างดี
   จะไม่ให้รู้จักได้เช่นไร เพราะพี่แกย้ายมาประกอบวิชาชีพที่สยามประเทศตั้งแต่ปี 2012 นับถึงปัจจุบันก็ครบ 10 ปี พอดีเด๊ะ
   การที่ โพลกิ้ง รู้จักนักฟุตบอลไทย แบบลึกซึ้งนั่นทำให้งานในสนามย่อมง่ายขึ้นหลายเท่าตัว เพราะว่านักเตะก็เชื่อใจ จะใส่แท็กติกหรือแผนการเล่นแบบใดก็ไม่ยากแล้ว
   ตลอดระยะเวลานับสิบปีในดินแดนขวานทอง เขาได้เรียนรู้หลายสิ่งอย่าง และการที่เทรนเนอร์วัย 45 ปี รู้จักความเป็นไทย ดีขนาดนี้ จึงไม่ต้องปรับตัวอะไรเลย

[5.] รับมือกับสื่อได้ดี
   อีกหนึ่งข้อดีของกุนซือคนนี้คือการต่อกรกับสื่อมวลชนได้เป็นอย่างดี เขาสามารถโต้ตอบกับบรรดานักข่าวที่ยิงคำถามแบบเจ็บๆ ได้เสมอ ไม่ว่าคุณจะมาไม้ไหน อดีตบิ๊กบอส แบงค็อก พร้อมตั้งรับและสวนกลับแบบทันควัน
   ทุกบทสัมภาษณ์ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังการแข่งขัน โพลกิ้ง ให้เกียรติคู่ต่อสู้เสมอ ไม่ว่าทีมนั้นจะเป็นคู่แค้นที่เคยมีประเด็นมาก่อน แต่เมื่ออยู่หน้าไมค์ เขาจะสุขุมมากๆ
   ด้วยความที่ 'อยู่เป็น' ในประเทศไทย เขาจึงมีลูกล่อ-ลูกชน รู้ว่าตรงนั้นแตะได้ หรือตรงนี้ไม่ควรไปข้องเกี่ยว ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือประสบการณ์ที่หล่อหลอม โพลกิ้ง จากการใช้ชีวิตในดินแดนแห่งรอยยิ้ม
 
   อาจจะจริงที่บางครั้งเขาเองก็หงุดหงิดและหัวเสียสุดๆ แต่นั่นมาจากการถูกพิษ 'นกหวีด' เล่นงานจนเหลืออดที่จะต้องออกมาตำหนิการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ว่าโค้ชคนไหนใน ไทยลีก ย่อมประสบและพบเจอกันถ้วนหน้า
   ขนาด ธชตวัน ศรีปาน กุนซือมาดนิ่ง ผู้มีบุคลิกนอบน้อมยังเคยออกมาบ่นเกี่ยวกับการทำหน้าที่ของกรรมการเลย
   อย่างไรก็ตาม ประสบการณ์ที่ผ่านมา บวกกับเรื่องของผู้ตัดสินในฟุตบอลระดับนานาชาตินั้นคนละเลเวลกับฟุตบอลไทย จึงมั่นใจได้เลยว่าเราจะไม่ได้เห็น โพลกิ้ง น็อตหลุดแน่นอน แต่จะเห็นเขาในอีกมุมหนึ่งซึ่งมีความเป็นสุภาพบุรุษแบบเท่เหลือหลายเลยเชียวล่ะ

เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment