breadcrumb symbol ข่าว

[ "ชนาธิป เอฟเฟกต์!!" ]

อัพเดตเมื่อ : January 13, 2022 12:29am โดย : admin

   คอลัมน์ที่จะหยิบยก 'ประเด็น' ของฟุตบอลไทย มาเป็นข้อๆ โดย 'ส่างปา' เด็กหนุ่มผู้ชื่นชอบกีฬาลูกหนังเป็นชีวิตจิตใจที่จะชำแหละเรื่องต่างๆ ให้คุณผู้อ่านได้ร่วมแสดงความคิดเห็นกัน
   วันนี้เป็นเรื่องราวของการที่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ได้ย้ายไปเล่นให้สโมสรที่เก่งที่สุดใน เจลีก ยุคปัจจุบันอย่าง คาวาซากิ ฟรอนตาเล่ ไปดูว่าสิ่งที่ตามมาจากการที่กัปตันทีมชาติไทย ชุดแชมป์ ซูซูกิ คัพ 2020 ได้สร้างไว้และจะก่อให้เกิดอะไรบ้างในอนาคต!!
----
 [ 1 ] อาเซียน ไม่ถูกด้อยค่า
   ก่อนหน้าที่ เจลีก จะเปิดโควต้าอาเซียน นั้นนักเตะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถูกมองว่าฝีเท้าไม่ถึงชั้น ด้วยมาตรฐานของลีกในประเทศต่างๆ ยังห่างชั้นจากญี่ปุ่น หลายขุม ทำให้การจะไปค้าแข้งในดินแดนอาทิตย์อุทัยนั้นเป็นคู่ขนานกับความจริง
   ไม่ต้องนับรวมยุคแรกก่อนที่ เจลีก จะสถาปนาเป็นลีกอาชีพแบบเต็มตัว เพราะห้วงเวลานั้นมีนักเตะไทย ไปเล่นเยอะพอสมควร หากแต่ยังไม่ใช่โปรเฟสชันแนลเท่าไหร่นัก
   กระทั่ง เจลีก เริ่มปลดล็อกอาเซียน บวกกับ ไทยลีก ซึ่งเป็นลีกอันดับหนึ่งของภูมิภาคนี้ มันเลยส่งผลบวกทั้งมูลค่าการตลาดและนักเตะเองก็ได้โอกาสไปพิสูจน์ตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ
   อย่างไรก็ตาม ต้องให้เครดิตกับกลุ่มผู้เล่นคนอื่นๆ ที่ทำไว้ดี ไม่ว่าจะเป็น ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์, ธีรศิลป์ แดงดา และ ธีราทร บุญมาทัน ที่แสดงให้เห็นแล้วว่าแข้งไทย ไม่ได้ไปแค่เพิ่มฐานแฟนคลับ หากแต่ยังใช้งานได้จริงๆ
   ดังนั้นการย้ายสู่สโมสรอันดับ 1 ของญี่ปุ่น ณ ปัจจุบันอย่าง ฟรอนตาเล่ มันเป็นการตอกย้ำให้เห็นว่านักเตะจากสยามประเทศ พร้อมแล้วที่จะออกไปโลดแล่นกันมากกว่าเดิม
----
 [ 2 ] หากฝัน จงอย่าหยุดฝัน
   หากคุณได้ติดตามเรื่องราวของ ชนาธิป ที่กว่าจะมีวันนี้ได้ เขาต้องผ่านอุปสรรคต่างๆ นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นการถูกปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนท้อ ถูกคำเหยียดหยามด้วยข้อหา 'ตัวเล็ก' เกินกว่าจะเล่นฟุตบอล และอีกหลายสิ่งอย่าง
   ทว่าเขามี 'ความฝัน' ที่จะเป็นนักฟุตบอลอาชีพให้ได้
   เมื่อคุณมีฝัน ดังนั้นจงอย่าหยุดฝัน
   แต่ระหว่างทางของ 'ฝัน' ไม่ใช่นอนพร่ำเพ้อรอมันหล่นทับ หากแต่คุณต้องลงมือทำมันให้เป็นจริงด้วยตัวเอง
   ชนาธิป มุ่งมั่นกับการฝึกซ้อมในทุกๆ วัน ซ้อมจนเกิดความชำนาญ และพอเกิดความชำนาญ สิ่งที่สะท้อนออกมาคือผลงานในสนาม ซึ่งเขาก็ใช้มันพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า 'ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น'
   มันไม่ง่ายเลยกว่าจะเป็น ชนาธิป ในวันนี้ ทว่าถ้าคุณทำได้ ชื่อเสียง, เกียรติยศและเงินตราจะมุ่งหน้ามาหาคุณเอง
   รายได้ของเพลย์เมเกอร์วัย 28 ปี ต่อปีมีไม่ต่ำกว่า 10 ล้านแน่ ทั้งค่าเหนื่อย, ค่าโฆษณา, ค่างานอีเวนต์ต่างๆ ก็ถาโถม
   มันคือผลจาก 'ความฝัน' ซึ่งระหว่างฝัน เขาใช้สมองและสองเท้านำทางไปสู่ความสำเร็จ
 
----
 [ 3 ] ความร่วมมือในการพัฒนาฟุตบอล
   เวลานี้ เจแปนีส โมเดล ค่อยๆ คืบคลานเข้าสู่วงการฟุตบอลไทย ทีละนิด ซึ่งนั่นถือเป็นนิมิตหมายอันดีสำหรับการพัฒนาศักยภาพลูกหนังของสยามประเทศ
   ก่อนหน้านี้มีหลายๆ สโมสรใน ไทยลีก ที่จับมือเป็นพันธมิตรกับทีมจาก เจลีก ที่จะชัดๆ หน่อยคือ
    เซเรโซะ โอซากะ กับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด
   เอฟซี โตเกียว กับ แบงค็อก ยูไนเต็ด
   อูราวะ เร้ด ไดม่อนด์ส กับ เมืองทอง ยูไนเต็ด
   รวมไปถึงทีมอื่นๆ ก็มีให้เห็นกัน
   อย่างไรก็ตาม ในอดีต การจับมือกันในลักษณะนี้ไม่ค่อยจะเป็นผลนัก เพราะส่วนใหญ่มักจะเป็นการแลกเปลี่ยนผู้เล่นเยาวชนจากไทย ไปเล่นที่ญี่ปุ่น เสียมากกว่า ซึ่งโดยมากก็ไม่ค่อยได้ขยับขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ของ เจลีก
   แม้แต่ ชนาธิป เองก็เคยไปทดสอบฝีเท้ากับ ชิมิซึ เอส-พัลส์ เมื่อปี 2013 แต่ก็ถูกปฏิเสธกลับมาเช่นกัน
   ทว่านับจากนี้เป็นต้นไป สิ่งที่ ชนาธิป ได้สร้างไว้คือมาตรฐานการเล่นในระดับสูง และบรรดาโค้ชหรือชาวญี่ปุ่น เองก็ไม่อาจมองข้ามนักเตะไทย ได้อีกต่อไปแล้ว
   เมื่อเป็นเช่นนี้ การร่วมมือกันด้านพัฒนาฟุตบอลจึงจะได้เห็นภาพที่ชัดกว่าเดิม เพราะทุกฝ่ายได้ประโยชน์กันถ้วนหน้า
   ญี่ปุ่น ได้เปิดตลาดในอาเซียน, มีฐานแฟนฟุตบอลชาวไทย เพิ่มขึ้น มูลค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด รวมถึงสิ่งต่างๆ ก็ดีดตัว แถมยังได้ผู้เล่นฝีเท้าดีไปบ่มเพาะอีกต่างหาก
   ไทย เองก็ได้ประโยชน์จากการที่วงการลูกหนังพัฒนาไปในทิศบวก พอนักเตะถูกส่งออกไปยังลีกที่มาตรฐานสูงก็ส่งผลดีต่อภาพรวม และความฝันที่ว่า 'ฟุตบอลไทย ไปฟุตบอลโลก' ก็ขยับเข้าใกล้ขึ้นอีก
   การย้ายทีมครั้งนี้ของ ชนาธิป นั้นสร้างเอฟเฟกต์ไว้หลายอย่างจริงๆ
--------------------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment