breadcrumb symbol ข่าว

[ #ในวันที่ดอกไม้ผลิบาน ]

อัพเดตเมื่อ : January 19, 2022 12:29am โดย : admin

ในวงการลูกหนังเราอาจไม่คุ้นเคยกับชื่อ นาเดีย นาดิม เท่าไรนัก อาจเป็นเพราะฟุตบอลหญิงไม่ได้ป็อปปูลาร์ตกเป็นกระแสอย่างที่ผู้ชายวิ่งไล่หวดกัน
อย่างไรก็ตามหากคุณได้รับรู้เสี้ยวหนึ่งของชีวิต นาเดีย รับรองเลยว่าคุณต้องเป็นอีกคนที่โค้งคำนับยอมรับในหัวใจอันสุดแกร่งของเธอ
นาเดีย เป็นที่รู้จักในนามแข้งหญิงทีมชาติเดนมาร์ก ที่รับใช้มายาวนานกว่า 10 ปี ลงเล่นเหยียบ 100 นัด
อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญผลักดันให้ปารีส แซงต์ แชร์กแมง อดีตต้นสังกัดเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ครองแชมป์ดิวิชั่น 1 หรือลีกสูงสุดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสร เพราะเธอสังหารทั้งสิ้น 18 ประตูจาก 27 เกม
นั่นดูเหมือนว่าเป็นไฮไลต์ของชีวิต แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่เลย...
นาเดีย นาดิม ไม่ได้มีสายเลือดเดนิชเลยสักนิดเดียว เธอเกิดและเติบโตที่อัฟกานิสถาน ในครอบครัวที่อบอุ่นอย่างมาก พ่อเป็นนายพลในกองทัพอัฟกัน ส่วนแม่คอยดูแลลูกสาวทั้ง 5 คน
วันหนึ่งในปี 2000 นาเดีย ซึ่งอายุได้เพียง 11 ขวบ ก็ต้องพบกับข่าวร้ายเมื่อ ราบานี่ นาดิม พ่อของเธอ ถูกกองกำลังตาลีบันจู่โจมนำตัวหายไปอย่างไร้ร่องรอย
ตอนนั้น นาเดีย ได้แต่เฝ้าภาวนาว่า พ่อจะต้องกลับมาอย่างปลอดภัย เพราะตามจินตนาการของเธอพ่อเปรียบเสมือน เจมส์ บอนด์ พระเอกในดวงใจที่เป็นซูเปอร์ฮีโร่แห่งโลกเซลลูลอยด์
แต่แล้วพ่อก็ยังไม่กลับมา ความห่วงหาอาวรณ์จึงมากขึ้นเรื่อยๆ ห้าสาวพี่น้องมักจะร้องไห้คร่ำครวญคิดถึงเสมอและคนที่ร้อนใจทรมานไม่น้อยไปกว่าใครคือ ฮามิดา ผู้เป็นแม่
ฮามิดา ทำใจล่วงหน้าแล้ว สามีของเธอต้องตกอยู่ในอันตรายมากๆ พวกตาลีบันโหดร้ายไร้ความปรานี การฆ่าคนที่คิดว่าเป็นศัตรูไม่เป็นความผิดบาปในความเชื่อตามพันธกิจ
แล้ววันหนึ่ง ฮามิดา ก็ได้รับข่าวที่เลวร้ายสุดๆ นายพลราบานี่ นาดิม ถูกสังหารเสียชีวิตด้วยการตัดศรีษะ เหมือนกับนายทหารใหญ่ของกองทัพอีกหลายคนและผู้นำรัฐบาลที่ถูกจับตัวไป
"เหมือนกับเผด็จการส่วนมากในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ หากคุณอยากได้อำนาจ คุณต้องกำจัดคนที่มีอำนาจออกไป" -- นาเดีย แสดงความคิดเห็นไว้เช่นนี้
หลังการเสียชีวิตของพ่อ สถานการณ์ในอัฟกานิสถานทรุดหนักลงเรื่อยๆ ผู้หญิงไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไปข้างนอก หากไม่มีผู้ชายตามไปด้วยและต้องปกปิดผิวพรรณทุกส่วนของร่างกายให้มิดชิด
ในขณะที่เด็กผู้หญิงทุกคน เจอกฎเหล็กสั่งห้ามเรียนหนังสือหรือไปโรงเรียนเด็ดขาด หากใครฝ่าฝืนหรือลักลอบแหกข้อปฏิบัตินี้ขึ้นมา ต้องรับผิดชอบด้วยชีวิตอย่างเดียวเท่านั้น
ทีวีที่เป็นหนึ่งในสิ่งเอนเตอร์เทนหลัก ไม่ว่าจะดูหนังฟังเพลงสำหรับผู้คนทั่วไป แปรสภาพกลายเป็นกล่องเทคโนโลยีที่ไม่มีค่าอะไรเลย เพราะเปิดสวิตช์แล้วจะเจอแต่เสียงซ่าๆไม่มีภาพปรากฏ
ส่วนพวกผู้ชายแม้จะมีอิสระมากกว่า แต่ก็ถูกข้อจำกัดหลายอย่างตอกตรึงไว้ ห้ามใส่กางเกงยีนส์ตามความคุ้นเคยสมัยนิยมเป็นอันขาด ใครฝ่าฝืนโดนลงโทษ ขณะเดียวกันต้องไว้เคราด้วย ห้ามโกนให้เหี้ยนเตียน
เมื่อชีวิตที่ควรมีเสรีภาพทั้งทางกายและใจ โดนกฎต่างๆบีบบังคับให้ต้องตกอยู่ในความหวาดกลัว คงไม่มีใครอยากจะอยู่อย่างนี้ต่อไปหรอก
ลมหายใจที่ยังมีก็เหมือนไม่มีอีกแล้ว สู้เสี่ยงไปตายดาบหน้าดีกว่า เพราะชีวิตตอนนั้นไม่ต่างจากดับสูญแล้วเช่นกัน
ดังนั้น ฮามิดา จึงขายทรัพย์สินมีค่าทุกอย่างที่มีอยู่ เครื่องประดับ รถยนต์ อพาร์ทเมนต์ไม่มีค่าในอัฟกานิสถานอีกต่อไปแล้ว
เมื่อรวบรวมเงินได้ก้อนหนึ่งก็แอบติดต่อกับแก๊งลักลอบค้ามนุษย์ เพื่อนำพวกเธอแม่ลูก 6 ชีวิตออกไปจากที่นี่ จุดหมายปลายทางคือลอนดอนเมืองหลวงของอังกฤษ ซึ่งพอจะมีญาติพี่น้องให้พึ่งพาได้บ้าง
นาเดีย ซึ่งยังเป็นเด็กน้อยไร้เดียงสา ไม่รู้อะไรมากไปกว่าต้องทำตามที่แม่สั่งเท่านั้น เข้าใจเพียงว่าครอบครัวจะอพยพไปอาศัยยังสถานที่ใหม่
หลังจากที่แม่อธิบายแผนการต่างๆให้ลูกสาวทั้ง 5 รับฟังเป็นที่เรียบร้อย กลางดึกคืนหนึ่งปฏิบัติการก็เริ่มขึ้น
ครอบครัวของเธอเดินทางกันด้วยมินิแวนคันเล็กๆ ข้ามไปยังพรมแดนปากีสถาน แล้วให้ไปพักที่นั่น 2 เดือนเพื่อรอปลอมแปลงพาสปอร์ตให้เรียบร้อย
ขั้นต่อถัดมาคือตามผู้ชายคนหนึ่งเพื่อบินไปยังอิตาลี เพื่อนั่งรถบรรทุกกับกลุ่มคนที่ต้องการอพยพลี้ภัยไปต่อยังลอนดอน
ระหว่างที่ 6 คนแม่ลูกอยู่ในนั้นเป็นเวลาหลายวัน มันช่างอดอู้มากๆ มีเพียงเศษขนมปังและน้ำดื่มให้พอประทังชีวิต ท่ามกลางความหวังที่จะได้เห็นบิ๊กเบนตามที่จินตนาการไว้
แต่เมื่อถึงจุดหมายปลายทาง แล้วลงจากรถปรากฏว่านั่นไม่ใช่ลอนดอน แต่เป็นชนบทแห่งหนึ่งของเดนมาร์ก
แม้จะมาผิดที่ผิดทางไม่เป็นอย่างหวัง ทว่าถือเป็นโชคดีอย่างยิ่งที่มาถึงกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย ซึ่งยึดหลักมนุษยธรรมให้ความคุ้มครองทุกชีวิตเหมือนกัน เลยได้รับการช่วยเหลือให้ไปอยู่ยังค่ายผู้ลี้ภัย
นาเดีย ไม่เคยรู้สึกปลอดภัยเช่นนี้มาก่อนเลย เธอตื่นเต้นกับอาหารอย่างนม ขนมปังก้อนใหญ่ กล้วยหอมหวีโต ทั้งที่เป็นสิ่งธรรมดามากสำหรับบุคคลทั่วไป
น้ำมิตรจิตใจซึ่งมนุษย์ที่อยู่กันคนละขั้วโลกมอบให้ ยิ่งตอกย้ำความรู้สึกของเด็กน้อย ที่ตั้งปณิธานไว้เลยว่า เมื่อเติบโตขึ้นมาเธอจะแบ่งปันให้ผู้อื่นอื่นบ้าง
แล้วในค่ายนั้นเองทำให้เธอได้รู้จักกับฟุตบอลในวัย 11 ขวบ เมื่อเห็นเด็กผู้หญิงอื่นกำลังวิ่งไล่ลูกหนังกันอย่างสนุกสนาน เลยขอโค้ชไปร่วมด้วย แม้จะพูดภาษาอังกฤษแทบไม่ได้ แต่ภาษากายมันบ่งบอก
ฟุตบอลเปิดอีกโลกของ นาเดีย อย่างไม่รู้ตัวมาก่อน อีกทั้งเปลี่ยนชีวิตอีกด้านเช่นเดียวกัน
เพราะถ้ายังอยู่ในอัฟกานิสถานต่อไปคงไม่มีทางเกิดขึ้นเด็ดขาด
---------------
ในสังคมที่เปิดกว้างสำหรับผู้หญิง นาดิม นาเดีย สามารถใส่กางเกงขาสั้น ไล่ล่าความฝันบนสนามฟุตบอลได้อย่างสบาย
จากวันนั้นในค่ายผู้ลี้ภัยที่เดนมาร์ก เธอประสบความสำเร็จในฐานะนักเตะอาชีพ เล่นกับสโมสรใหญ่ๆทั้งพอร์ตแลนด์ โธรนส์ , แมนฯซิตี้ , ปารีส แซงต์ แชร์กแมงและปัจจุบัน ราซิ่ง หลุยส์วิลล์ในสหรัฐอเมริกา
ไม่ใช่แค่ฝ่าฟันในสนาม นอกสนามเธอยังตั้งใจเล่าเรียนศึกษาอย่างเต็มที่ เหมือนเห็นคุณค่าความสำคัญของโอกาสที่ได้รับ เธอพูดได้ 7 ภาษาอย่างคล่องแคล่ว น่าชื่นชมในความเพียร
แล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นาเดีย เพิ่มอีกบทบาทเป็นศัลยแพทย์ หลังใช้เวลาศึกษามาอย่างหนัก 5 ปีเต็มๆ พร้อมกับเล่นฟุตบอลไปด้วย
ลองนึกภาพแล้วกันว่ามันต้องต่อสู้กับอุปสรรคขวากหนามแค่ไหน แต่เธอแทบไม่เคยท้อเลย ก่อนจะได้รับดอกผลที่ผลิบานจากความพยายาม
"ฉันอยากช่วยเหลือผู้คน สำหรับฉันฟุตบอลไม่ใช่หน้าที่การงาน แม้จะได้เงินตอบแทน แต่คือความหลงใหลและฉันอยากจะทำมากกว่านั้น"
"ฉันอยากอยู่ในสถานการณ์ที่ให้ความช่วยเหลือผู้คนได้ เหมือนกับที่เคยได้รับมา ฉันชอบอยู่โรงพยาบาล เวลาที่เรายิ้มให้ใครสักคนหรือคำพูดเราช่วยทำให้คนที่กำลังเป็นทุกข์ดีขึ้น นั่นแหล่ะดีสุดสำหรับฉันแล้ว"
นั่นคือหนึ่งในเหตุผลสำคัญช่วยผลักดันให้ นาเดีย มุ่งมั่นเพื่อเป็นศัลยแพทย์ให้ได้
กว่าจะมาถึงจุดนี้มันยากแน่ๆ แต่เมื่อมองย้อนกลับไป ย่อมทำให้เธอรู้สึกถึงคุณค่าของการมีชีวิตอยู่
แม้เธอไม่อาจเปลี่ยนโลกหรือสร้างแรงสั่นทะเทือนที่รุนแรงได้ แต่สิ่งเล็กน้อยเพียงเท่านี้ นับว่างดงามเกินกว่าเราจะมองข้ามเลยจริงๆ
ในวันที่ดอกไม้เบ่งบาน เรื่องราวของ นาเดีย นาดิม จะถูกเล่าขานอย่างไม่รู้จบ
-------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment