breadcrumb symbol ข่าว

[ #พวกเขาจะกลับมา? ]

อัพเดตเมื่อ : March 26, 2022 3:49am โดย : admin

แฟนแมนฯยูไนเต็ดต่างตื่นเต้นกันอย่างมาก เมื่อมีข่าวว่าอดีตผู้เล่น 3 คน อาจมารับงานเป็นทีมสต๊าฟฟ์ในฤดูกาลหน้า หากว่ามีการแต่งตั้ง เอริก เทนฮาก เป็นผู้จัดการทีม
ชื่อของ ยาป สตัม , รุด ฟาน นิสเตลรอย และ โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ ถูกจับมาโยงอย่างที่หลายคนพอจะรับรู้กันแล้ว
เหตุผลที่สาวกอยากให้กลับมา เพราะทั้งหมดเคยผ่านความสำเร็จกับแมนฯยูไนเต็ดมากมาย โดยเฉพาะ 2 คนแรกที่ถือว่าอยู่ในช่วงพีกมากเมื่อตอนเป็นนักเตะ
แล้วเมื่อตัดภาพมายังปัจจุบัน แมนฯยูไนเต็ดเหมือนพายเรือวนในอ่าง เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมาย ไล่ตั้งแต่ผู้จัดการทีม สต๊าฟฟ์ยันไปถึงนักเตะ แต่ก็ยังไม่กระเตื้องขึ้นเลย
กระทั่ง เอริก เทนฮาก ซึ่งทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมกับอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม กลายเป็นตัวเต็งชนิดเตรียมแบกเฟี้ยมไปหามมารับตำแหน่ง ข่าวประเภทมองข้ามช็อตจึงเกิดขึ้นพอสมควร
เชื่อกันว่าหาก เทนฮาก เซ็นสัญญาจริง คงไม่มาแบบตัวเปล่าเล่าเปลือยแน่ ยังไงก็ต้องหนีบทีมงานที่ไว้ใจได้มาร่วมหัวจมท้ายด้วยแน่
คนแรกเลยก็คือ มิทเชลล์ ฟาน เดอร์ ก๊าก มือขวาคนปัจจุบันที่อาแจ็กซ์ในเวลานี้ มีประสบการณ์งานโค้ชพอสมควร เคยคุมทั้งเอ็นเอซี เบรด้าและอาแจ็กซ์สำรองมาแล้ว
แม้จะเพิ่งมารับงานผู้ช่วย เทนฮาก เมื่อซัมเมอร์ที่ผ่านมาแทนที่ คริสเตียน โพลเซ่น ซึ่งโยกไปเป็นสต๊าฟฟ์ของทีมชาติเดนมาร์ก แต่เรียนรู้งานอย่างรวดเร็ว ผนึกกันอย่างลงตัว
ผู้ช่วยอีก 2 คน ซึ่งรองลงมาคือ มิเชล ไรซีเกอร์ และ วินสตัน โบการ์เด้ อดีตกองหลังทีมชาติฮอลแลนด์ทั้งคู่ แฟนบอลส่วนมากน่าจะรู้จักกันดี แถมสองคนนี้สมัยเป็นนักเตะเคยมาเล่นในอังกฤษอีกต่างหาก
สองคนนี้ได้รับการสนับสนุนจากอาแจ็กซ์ให้กลับมารับงาน ตามนโยบายนำอดีตนักเตะมาเป็นบุคลากร
อย่างไรก็ตามคาดว่า เทนฮาก คงไม่ต้องการโอบอุ้ม ไรซีเกอร์ และ โบการ์เด้ มาด้วยกันที่แมนฯยูไนเต็ดหรอก อย่างน้อยคงมีความเกรงใจอาแจ็กซ์กันบ้าง แล้วคู่นี้ผูกพันกับสโมสรด้วย
แต่ผู้ช่วยในทีมสต๊าฟฟ์คนเดียวไม่พอแน่ คงต้องเฟ้นหาคนที่เหมาะสมมาเป็นแขนซ้ายคอยช่วยงานเพิ่ม
คุณสมบัติสำคัญ นอกจากมีความรู้เรื่องฟุตบอล เก่งเรื่องโค้ชชิ่ง ยังควรรู้จักแมนฯยูไนเต็ดดีในระดับหนึ่ง
พอปะติดปะต่อเรื่องราวเรียบร้อย จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม สตัม , รุด และ โรบิน จึงเกี่ยวโยงกัน
นอกจากนี้ทั้งหมดที่ว่ามามีประสบการณ์งานคุมทีมมาบ้างแล้ว ไม่ใช่เป็นพวกมือใหม่หัดคุม พร้อมเข้ามาทำงานได้เลย
สตัม ดูโชกโชนกว่าใคร จับงานโค้ชมาตั้งแต่ปี 2009 รวมถึงเคยคุมทีมสำรองอาแจ็กซ์มาก่อนด้วย เช่นเดียวกับผ่านประสบการณ์ผู้จัดการทีมเร้ดดิ้งในเดอะ แชมเปี้ยนชิพมาก่อน
ไม่ใช่แค่นั้นยังเคยรับบทกุนซือเฟเยนูร์ดทีมชั้นนำในฮอลแลนด์อีกต่างหาก แม้จะทำงานได้เพียงแค่ 4 เดือนก็ตาม
เขามาล้มเหลวจากงานล่าสุด คุมเอฟซี ซินซินเนติในเมเจอร์ลีก ซอคเก้อร์ ชนะเพียงแค่ 4 จาก 25 เกม ก่อนประสบชะตากรรมตามคาดคือโดนปลด
ในขณะที่ รุด ออกสตาร์ตงานโค้ชในปี 2013 กลับมารับใช้พีเอสวี ไอนด์โฮเฟ่นในตำแหน่งโค้ชทีมยู-17 ก่อนยกระดับไปคุมทีมยู-19 กระทั่งซัมเมอร์ที่ผ่านมาขยับทำหน้าที่โค้ชทีมสำรอง
ระหว่างนั้นก็เคยไปช่วยงานทีมชาติฮอลแลนด์ในฐานะสต๊าฟฟ์ของ กุส ฮิดดิ้งค์ หลังจบฟุตบอลโลก 2014 แล้วยังเวียนมารับตำแหน่งอีกครั้งในปี 2019 อีกด้วย
แม้จะไม่เคยขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งหรือคุมทีมซีเนียร์ชุดใหญ่ แต่สำหรับ รุด แล้วนั่นคือสิ่งสำคัญมากๆ
เขาชื่นชอบการทำงานแบบสเต็ป บาย สเต็ป ค่อยๆก้าวไปทีละขั้น ไม่รีบร้อนเดินทางลัดหรือขึ้นลิฟท์ จนกว่าจะคิดว่าพร้อมเต็มที่
ล่าสุด รุด มีข่าวโยงได้อัพเลเวลคุมพีเอสวีชุดใหญ่ด้วย เพราะกุนซือคนปัจจุบันคือ โรเจอร์ ชมิดท์ จะแยกทางกันแน่นอน จากเหตุผลตกลงสัญญาฉบับใหม่กันไม่ลงตัว จำต้องหาคนมาทำหน้าที่แทน
ดูตามเส้นทางแล้วไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ผ่านงานเป็นกระบวนการขั้นตอน อีกทั้งได้เรียนรู้จากกุนซือมีฝีมืออย่าง ฮิดดิ้งค์ และ โรนัลด์ คูมัน ในทีมชาติฮอลแลนด์มาแล้ว
ขณะเดียวกันนิสัยของ รุด เป็นคนที่รัดกุมรอบคอบ เก็บรายละเอียดได้เก่งมาก แม้จะยังต้องพัฒนาด้านแท็คติกต่อไปก็ตาม
คนสุดท้าย โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ ชั่วโมงบินด้านนี้น้อยกว่าใครตามวัยนั่นแหล่ะ
พฤษภาคม 2020 หรือหนึ่งปีหลังจากแขวนสตั๊ด โรบิน ได้รับข้อเสนอจากเฟเยนูร์ดให้มารับบทผู้ช่วยของ ดิค แอ็ดโวคาท
หน้าที่หลักๆของเขาคือนอกจากดูแลการฝึกซ้อมแล้ว ยังเน้นติวเข้มผู้เล่นตำแหน่งกองหน้า เพราะนี่คืองานถนัดอยู่แล้ว มีประสบการณ์สายตรงมาถ่ายทอดเพียบแน่นอน
ขณะเดียวกันยังถูกดึงไปช่วยงานทีมเยาวชนบ้างในบางครั้ง เหตุผลคือเขาจะเป็นแรงบันดาลใจสำหรับพวกเด็กอย่างดี
และนี่คือโปรไฟล์งานโค้ชของทั้ง 3 คน
--------------
สาวกแมนฯยูไนเต็ดจินตนาการไปแล้วว่า หากมีใครสักคนใน 3 ที่ว่ามาเป็นผู้ช่วยจริงจะเป็นอย่างไร
ถ้า ยาป สตัม เป็นคนที่ถูกเลือก โดยที่ยอมลดระดับตัวเองลงมา น่าจะเป็นประโชน์อย่างมากเลยทีเดียว
เพราะประสบการณ์มากกว่าใคร ไม่น่ามีปัญหาอะไรทั้งสิ้น ส่วนประเด็นความบาดหมางกับ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ในอดีต ก็ยืนยันชัดเจนตอนมาคุมเร้ดดิ้งว่าไม่ได้ติดใจอะไรเลย ยังคงนับถือเหมือนเดิม
ที่สำคัญหลายคนอยากเห็น สตัม มาสอนงาน แฮร์รี่ แม็กไกวร์ และบรรดาเซ็นเตอร์แบ็กทั้งหลายที่มักเป็นจุดอ่อนอยู่ตลอด
ด้าน รุด ฟาน นิสเตลรอย ก็เคยขัดแย้งกับ เฟอร์กี้ มาก่อนเช่นกัน แล้วลงเอยไม่ได้ต่างจาก สตัม นั่นคือโดนขายทิ้งอย่างไม่ลังเล
อย่างไรก็ตามภายหลังเขาตัดสินใจส่งข้อความมาหาอดีตเจ้านาย พร้อมทั้งขออนุญาตโทรมาเคลียร์ใจ พร้อมกล่าวคำขอโทษอย่างลูกผู้ชาย แม้มาช้าไปหน่อย แต่ก็ยังดีกว่าไม่เกิดขึ้น
ในขณะเดียวกันความบาดหมางกับ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ เมื่อครั้งอดีต ก็ทำความเข้าใจกันเรียบร้อย ไม่น่ามีอะไรติดค้าง
แน่นอนแฟนผีหวังสิ่งที่ได้จาก รุด ในบทบาทโค้ช คือการมาช่วยเหลือกองหน้าดาวรุ่งทั้งหลาย ซึ่งหลายคนมีแววดี แต่ขึ้นไปได้ไม่สุดโดยเฉพาะ มาร์คัส แรชฟอร์ด ที่กำลังเผชิญปัญหาใหญ่
สำหรับ โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ ก็เช่นเดียวกัน ด้วยความที่เป็นหัวหอกจอมถล่มประตูที่เฉียบขาดคนหนึ่ง ก็น่าจะช่วยงานได้ดีเหมือนกัน
อาจจริงตรงที่ว่าทั้ง 3 คนยังดูห่างไกลจากความเป็นไปได้ เพราะแมนฯยูไนเต็ดเองก็ยังไม่ได้เลือก เทนฮาก เป็นผู้จัดการทีม มีแค่การสัมภาษณ์เบื้องต้น
แต่สำหรับแฟนๆที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง พร้อมสัญญาณเตือนที่จะนำไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น เรื่องเหล่านี้ล้วนเป็นความหวัง
มาคอยดูกันว่าอะไรจะเกิดขึ้นหลังจากนี้
--------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment