breadcrumb symbol ข่าว

[ #มรสุมรุมซาลาห์ ]

อัพเดตเมื่อ : March 31, 2022 3:11am โดย : admin

หลายคนที่ได้เห็นคลิปหลังจบเกมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกระหว่างเซเนกัลกับอิยิปต์ เมื่อคืนวันอังคารแล้วตกใจกันอย่างมาก
โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ ซึ่งยิงจุดโทษในการตัดสินชี้ขาดคนแรกของอียิปต์ ซัดพลาดชนคาน ก่อนที่จะทำให้ทีมเป็นฝ่ายปราชัยอดไปฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย กลายเป็นเป้าโจมตีของแฟนบอลเจ้าถิ่น
นอกจากจังหวะก่อนซัดจุดโทษ จะโดนรบกวนด้วยแสงไฟสีเขียวจากปากกาเรเซอร์ ซึ่งคาดว่ามาจากแฟนบอลเซเนกัล จนมีส่วนทำให้ยิงพลาดเหินข้ามคานแล้ว
พอ ซาดิโอ มาเน่ ซัลโวนำชัยชี้ขาดให้เซเนกัลได้ตั๋วไปฟุตบอลโลก แฟนบอลเจ้าถิ่นนับพันคนก็กรูกันลงมาในสนาม ทั้งเพื่อฉลองความสำเร็จ รวมถึงมุ่งมาหานักเตะที่หมายตาไว้
ซาลาห์ อยู่ในโฟกัสไม่น้อยไปกว่าใครเลย สำหรับบางคนอาจหมายถึงไอดอล นี่คือแข้งดังระดับโลก ผลงานพีกมากในพรีเมียร์ลีก
แต่เราไม่รู้หรอกว่าจะมีใครคิดอย่างนั้นทั้งหมด เพราะในเกมนี้เขายืนอยู่ฝั่งตรงข้ามเซเนกัล อีกทั้งยังเป็นเหมือนคู่แข่งที่ขับเคี่ยวกับ มาเน่ ซึ่งคือขวัญใจแฟนบอลเซเนกัลอีกต่างหาก
ช่วง ซาลาห์ กำลังเดินคอตกอย่างเซ็งๆและพยายามรีบกลับเข้าไปในห้องแต่งตัว มีแฟนบอลที่ลงมามั่ว หวังจะเข้าถึงตัวให้ได้ ยังดีเจ้าหน้าที่และการ์ดไหวทัน เข้าใจสถานการณ์ดี จึงมาบล็อกเอาไว้
จากนั้นคนอื่นจึงมาช่วยกันคุ้มครอง พาเดินเข้าสู่ห้องแต่งตัว ซึ่งต้องผ่านอัฒจันทร์บริเวณที่มีแฟนบอลเซเนกัลรออยู่แล้ว จึงจัดการปาข้าวของบางอย่างลงมา ชนิดที่ส่งสัญญาณห้ามกันแล้วก็ยังไม่ฟัง
เจ้าหน้าที่คนหนึ่งถึงกับฉุนเฉียว ปาตอบโต้คืนไปบ้าง ก่อนดาวเตะลิเวอร์พูลจะเข้าไปยังห้องพักอย่างทุลักทุเล
ต้องยอมรับว่า เซเนกัลซึ่งเป็นเจ้าภาพหละหลวมเรื่องการรักษาความปลอดภัยมาก ในเกมลักษณะนี้แย่งตั๋วไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย น่าจะประเมินสถานการณ์ได้ทะลุปรุโปร่ง
ไม่ว่าเข้าหรือตกรอบ ยังไงก็มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดจลาจล ความวุ่นวายจากกลุ่มแฟนบอลซึ่งอาจลงมาฉลองกันอย่างบ้าคลั่งถ้าชนะ แต่หากแพ้ขึ้นมาก็ฉวยโอกาสลงมาระบายด้วยความโกรธแค้น
เคสนี้สร้างความไม่พอใจให้ทางอียิปต์มาก สหพันธ์ฟุตบอลจงต้องออกมาร้องเรียน เพราะเห็นชัดกันอยู่แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง รวมถึงมีคลิปที่เป็นหลักฐานยืนยันได้อย่างดี
นอกจากนี้พวกเขายังอ้างเพิ่มด้วย เหตุการณ์ทำนองนี้ไม่ได้มีแค่หลังจบเกมเท่านั้น แต่ตอนนั่งรถบัสประจำทีมมายังสนาม ก็โดนชาวเซเนกัลบางคน ขว้างปาสิ่งของใส่เรียกน้ำย่อย
หากคุณเป็นนักเตะอียิปต์ที่นั่งอยู่บนรถ มาเจอเหตุอย่างนี้เข้า ยังไงมันก็ต้องรู้สึกหวั่นเกรงธรรมดา อย่างนี้มันเหมือนโดนขู่หรือคุกคามชัดๆ
พอรถจอดที่บริเวณสนาม ก็เจอของแข็งอีกระลอกเขวี้ยงกระหน่ำเข้ามา มีบางคนปรี่มาทุบมาฟาดจนกระจกรถทั้งแตกและร้าว สร้างความเสียหายให้อีก
งานนี้มีคนถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บตามไปด้วย ซึ่งก็เป็นทางฝั่งอียิปต์นั่นเอง แต่ได้บันทึกเหตุการณ์ต่างๆไว้แล้ว พร้อมงัดออกมาเล่นงานได้ทันที
ยังไม่หมดแค่นั้น ระหว่างขุนพลอียิปต์กำลังอบอุ่นร่างกาย ฝึกซ้อมเบาๆเตรียมความพร้อมก่อนเกมเริ่ม ก็ต้องเจอทั้งก้อนหิน ของแข็งบางอย่าง ไฟแช็คและขวดลอยมาหา ซึ่งก็จากกลุ่มแฟนบอลเจ้าบ้านนั่นแหล่ะ
ในแง่ของฟุตบอลมันอาจเป็นการตัดไม้ข่มนาม ขู่ผู้มาเยือนให้ใจฝ่อไว้ก่อน จะได้แข้งขาสั่นก่อนหวดกันในสนาม
เพราะอย่างที่บอกไว้ ใครก็ตามต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์อย่างว่า ลองจินตนาการดูกันว่าคุณจะไม่รู้สึกขลาดกลัวเลยหรือ?
แล้วระหว่างโม่แข้งกันนั้น นอกจากเสียงโห่ฮาด่าทอสารพัดแล้ว ยังต้องคอยระวังตัวเองด้วย หากเผลอเข้าไปใกล้พวกแฟนบอล แม้ในสนามจะเป็นแบบมีลู่วิ่งคอยคั่นไว้ก็ตาม
ไม่ว่าอย่างไรมันก็ทำให้นักเตะผู้มาเยือน โดนรบกวนอย่างมาก แทนที่จะได้มีสมาธิกับเกม นี่ต้องคอยระวังโน่นนี่สารพัด ถือเป็นความเลวร้ายอย่างมาก
คุณมาเล่นฟุตบอล ไม่ได้มาทำสงครามหรอก แต่มันแทบไม่แตกต่างกัน
ไม่รู้เหมือนกันว่าอียิปต์ได้ยื่นเรื่องฟ้องร้องไปทางสหพันธ์ฟุตบอลแอฟริกาและฟีฟ่าหรือยัง เพราะถ้าทำอย่างนั้นอาจต้องมีการนำพยาน รวมทั้งหลักฐานมาทำการสอบสวน
อย่างไรก็ตามนี่เป็นอีกครั้งที่ตอกลิ่มย้ำว่า ประเทศทวีปแอฟริกา ไม่อาจแก้ไขปัญหาเรื่องความปลอดภัยหรือทำได้ตามมาตรฐานของเกมฟุตบอลได้เลย ผ่านมาหลายปียังมีให้เห็นซ้ำแล้วซ้ำเล่า
ขณะเดียวกัน ซาลาห์ คงรู้สึกแย่กว่าใคร เพราะไม่ควรตกเป็นเป้าหมายโดนเล่นงานเลย ตัวเขาเองก็ไม่เคยสัมภาษณ์หรือสร้างความแค้นเคืองให้ชาวเซเนกัล นอกเหนือจการลงเล่นในเกมธรรมดา
ถือเป็นช่วงเวลาที่เขาต้องเจอเรื่องหนักใจพอสมควรเลยทีเดียว
----------------
โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ ถูกยกย่องให้เป็นบุคคลทรงอิทธิพลที่สุดในประเทศอียิปต์ ดูจะมากกว่าท่านประธานาธิบดีด้วยซ้ำ
ชาวอียิปต์ต่างเทิดทูนยกย่องให้เป็นเหมือนบุคคลสำคัญ ทั้งในบทบาทผู้มีพระคุณ เพราะคอยช่วยเหลือสนับสนุนด้านการเงินกับองค์การกุศล
ในขณะเดียวกันก็เป็นชายผู้จุดประกายความหวังให้กับเด็กๆแทบทั้งประเทศ นับเป็นมิติใหม่ของอียิปต์อย่างแท้จริง
ขนาดตอนเลือกตั้งหย่อนบัตรเมื่อ 4 ปีก่อน ยังมีคนเขียนชื่อ ซาลาห์ ลงไปในกล่องด้วยซ้ำ ยอมให้กลายเป็นบัตรเสีย ขอแค่ได้สะใจรู้สึกดีไว้ก่อน
ขณะเดียวกัน ซาลาห์ ยังมีส่วนสำคัญ ช่วยลดกระแสเกลียดกลัวชาวมุสลิมในอังกฤษหรือที่เรียกว่า Islamophobia อีกต่างหาก
การตัดสินใจลงประชามติออกจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร หรือ Brexit ก็มีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากเรื่องผู้ลี้ภัยและการเกลียดกลัวมุสลิม เพราะหลายคนเชื่อว่าปัญหาอพยพจากผู้คนฝั่งตะวันออก ทำให้เกิดก่อการร้ายง่ายขึ้น
แต่สิ่งที่เขาต้องประสบมาล่าสุดที่เซเนกัล มันน่าเศร้าใจอย่างมากๆ โดยที่ ซาลาห์ ไม่ได้ทำผิดอะไรเลยด้วยซ้ำ เล่นฟุตบอลไปตามปกติ ทำตามหน้าที่ได้รับมอบหมาย พยายามเพื่อผลักดันอียิปต์ไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายให้ได้เหมือนเมื่อ 4 ปีก่อน
แล้วตัวเขาเองก็ไม่เคยแสดงความเป็นศัตรูกับ ซาดิโอ เมเน่ แข้งขวัญใจเบอร์หนึ่งของชาวเซเนกัลเลยเช่นกัน มีแค่ข่าวลือแบบไร้หลักเหมือนยุยงเท่านั้นเอง
นอกจากนี้ ซาลาห์ ยังอยู่ในช่วงการตัดสินใจครั้งสำคัญ จะเอาอย่างไรกับลิเวอร์พูล ข้อเสนอให้ขยายสัญญาจะโอเคหรือว่าตอบปฏิเสธไป
ท่ามกลางกระแสตีกลับ แฟนบอลบางส่วนดูเหมือนไม่ง้ออีกแล้ว หากอยากย้ายก็ว่ากันตามนั้นเลย บังคับใจกันลำบากและลิเวอร์พูลเองก็เคยเจอเคสอย่างนี้ สุดท้ายก็เอาตัวรอดผ่านมาสำเร็จ
หากเขาปล่อยให้เอเจ้นท์เป็นคนจัดการ แล้วก้มหน้าก้มตาเล่นให้ลิเวอร์พูลอย่างเต็มที่ ทำผลงานให้ออกมาดีสุด น่าจะเป็นทางออกที่เหมาะสม
แต่มันจะเป็นอย่างนั้นหรือเปล่าไม่มีใครตอบได้หรอก จนกว่าจะถึงเวลาความจริงปรากฎ
ที่สำคัญเหตุการณ์ผิดหวัง 2 ครั้ง 2 คราวกับอียิปต์ อักหักชิงแอฟคอน แถมยังมาพลาดตั๋วฟุตบอลโลกอย่างน่าเจ็บใจ ผสมด้วยเรื่องราวแย่ๆอย่างที่เห็น
มันจะส่งผลกระทบกับฟอร์มในสีเสื้อลิเวอร์พูลหรือไม่? ตรงนี้ก็น่าติดตามเช่นเดียวกัน
เพราะประวัติศาสตร์ยังรอให้เขาช่วยเขียนอยู่
----------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment