breadcrumb symbol ข่าว

[ #ปัญหาโลกแตก ? ]

อัพเดตเมื่อ : April 20, 2022 3:42am โดย : admin

หากแมนฯซิตี้คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกในฤดูกาลนี้สำเร็จ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า จะทำสถิติครองลีกสูงสุดอังกฤษ 4 จาก 5 ครั้งหลังสุด
ไม่ต้องสงสัยเลยว่านี่คือตัวเลขที่น่าทึ่งอย่างยิ่ง แฟนลูกหนังแทบทั้งโลก ต่างยอมรับว่านี่คือลีกที่แข็งแกร่งสุดๆ ฉะนั้นเมื่อคุณเป็นแชมป์ มันก็บอกอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องพูดเยอะเลย
ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงย่อมเกิดคำถามขึ้นว่า ตกลงแล้ว เป๊ป จะขึ้นแท่นเป็นกุนซือยิ่งใหญ่สุดแห่งพรีเมียร์ลีกได้ยัง
หรือสมมุติว่าได้แชมป์ซีซั่นนี้ แล้วป้องกันได้อีกในซีซั่นหน้า เป็นการผงาด 3 สมัยรวดและ 5 ใน 6 ฤดูกาล สมควรที่จะได้รับการยกย่องเหนือกว่าทุกคนหรือเปล่า
เคสนี้อาจนับเฉพาะลีกสูงสุดเปลี่ยนชื่อจากดิวิชั่น 1 มาเป็นพรีเมียร์ลีกตั้งแต่ปี 1992 หรือ 30 ปีเต็มพอดิบพอดี
หากจะมีผู้จัดการทีมก่อนๆ วัดฝีมือกับ เป๊ป น่าจะมีอยู่แค่ 3 คนเท่านั้นเอง เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน , อาร์แซน เวนเกอร์ และ โชเซ่ มูรินโญ่
สองคนหลังอาจตัดทิ้งไปก่อน เพราะสิ่งที่น่าสนใจคือการตั้งคำถามขึ้นมาว่า เป๊ป ก้าวข้าม เฟอร์กี้ ได้หรือยัง ถ้าครองพรีเมียร์ลีกในซีซั่นนี้และซีซั่นถัดไป
ไม่กี่วันมานี้ทาง LADbible สื่อกีฬามาแรงในตระกูล bible ได้จับเอา รอย คีน และ เจมี่ คาร์ราเกอร์ สองกูรูชั้นนำของวงการ รวมทั้งเป็นอดีตแข้งดัง ผ่านประสบการณ์ตรงสารพัด มาถกเถียงกันในประเด็นต่างๆ
หนึ่งในนั้นคือเรื่องนี้แหล่ะ ถึงเวลา เป๊ป ใกล้จะก้าวมาเป็นเบอร์หนึ่งแล้วหรือยัง โดยเฉพาะเมื่อต้องเทียบกับปรมาจารย์อย่าง เฟอร์กี้
คีน ซึ่งเคยร่วมงานกับ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน มายาวนานถึง 12 ปี กวาดความสำเร็จมหาศาล กลับแสดงความเห็นแบบที่หลายคนคาดไม่ถึง เพราะเห็นด้วยว่า เป๊ป เหนือกว่าแล้ว
ในขณะเดียวกัน คาร์ร่า มองอีกด้าน มั่นใจว่ายังไม่มีกุนซือคนไหนแซงหน้า เฟอร์กี้ ได้ง่ายๆหรอก
เอาที่เหตุผลของ คีน ก่อนแล้วกัน เขาวัดเหตุผลจากการทำงานของกุนซือสแปนิช ที่เน้นทุกรายละเอียดและผ่านการคัดกรองมาเป็นอย่างดี จนครองแชมป์ลีก 10 จาก 13 ครั้งที่เป็นกุนซือ
ไล่ตั้งแต่เมื่อตอนคุมบาร์เซโลน่า , บาเยิร์น มิวนิคและแมนฯซิตี้ เรียกว่ามีเขาอยู่ตรงไหนแทบจะผูกขาดเลย
ส่วนถ้าดูกันแค่ในพรีเมียร์ลีก ตัดเรื่องอายุงานทิ้งไปก่อน เป๊ป ใช้เวลาตั้งหลักเพียงแค่ฤดูกาลเดียวเท่านั้น พอคลำทางเจอรู้แล้วว่าควรจัดการอย่างไรก็ครองแชมป์ลีกในซีซั่นรุ่งขึ้นทันที
ท่ามกลางคู่แข่งที่แข็งแกร่งมากกว่า 1 ทีม การกำเนิดของบิ๊กซิกซ์ รวมทั้งมาตรฐานของพรีเมียร์ลักในปัจจุบัน นับว่าเป็นเรื่องโหดหินเลยทีเดียว สำหรับการขับเคี่ยวอันยาวนานถึง 38 นัดแล้วจะเป็นฝ่ายชนะในที่สุด
"ถ้าเขาอยู่ต่ออีก 5-10 ปี รับรองเลยว่าต้องก้าวข้ามไปสู่จุดสูงสุดได้ แต่ตอนนี้เราคงต้องพูดถึงสัญญาที่ยังเหลือ 2 ปีก่อน"
นี่คือประโยคที่ คีน กล่าวอ้างมา เป็นหนึ่งในเหตุผลที่จะทำให้ เป๊ป ก้าวข้ามทุกกุนซือพรีเมียร์ลีก ขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ในอนาคต
ส่วน คาร์ร่า รีบพูดแทรกขึ้นมาว่า นี่คงเป็นการนับแค่เรื่องตัวเลขอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ได้มององค์ประกอบหรือภาพรวมอื่นๆ ซึ่งทางฝั่ง คีน ก็ยอมรับว่าใช่
จากนั้นก็พรั่งพรูความเห็นในมุมของตน ไม่มีใครเถียงหรอกว่า เป๊ป เก่งหรือเปล่า ผ่านจุดที่จะถกกันอย่างว่ามานานแล้ว ทุกคนต่างยอมรับที่คือกุนซือเจ๋งสุดคนหนึ่งในพ.ศ.นี้
แต่เท่าที่ผ่านมา เป๊ป ประสบความสำเร็จกับทีมใหญ่มาตลอด ว่ากันแบบแฟร์ๆแล้ว ไม่ได้ฝ่าด่านโคตรโหดมาเท่าไรนัก
หากเทียบกับ เฟอร์กี้ ซึ่งเคยโชว์ให้เห็นมาแล้วตั้งแต่คุมอเบอร์ดีน สามารถสลายขั้วอำนาจของสองยักษ์กลาสโกว์ทั้งเซลติกและเรนเจอร์ส โดยที่ต้องมาเริ่มสร้างเองและวางแผนใหม่ทั้งสิ้น
เช่นเดียวกับตอนมาคุมแมนฯยูไนเต็ดในปี 1986 มีปัญหามากมาย ให้ต้องสะสางแก้ไข ใต้พรมนั้นมีแต่สิ่งปฏิกูลเน่าเฟะ นอกจากความอดทนแล้ว ต้องมีความสามารถเป็นส่วนสำคัญไม่ด้อยไปกว่ากัน
เฟอร์กี้ ต้องต่อสู้กับทั้งบอร์ดบริหาร ที่มองมาด้วยสายตาที่ไม่ไว้วางใจเท่าไรนัก สู้กับลูกทีมหลายคนที่พร้อมพยศและท้าทาย
สู้กับสื่อที่พร้อมเสมอจะเหยียบย่ำให้จมธรณีในวันที่แพ้หรือผลงานหลุดลุ่ย อีกทั้งทั้งยังต้องสู้กับแฟนบอลด้วย ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเชื่อมั่้นในตัวเขา
กว่าจะได้งบประมาณมาเสริมทัพซื้อผู้เล่นรายใหม่ ก็ต้องหาทางขายพวกที่คิดว่าไม่ใช้ออกไปก่อน
แล้วงานผู้จัดการทีมในยุคสมัยดังกล่าว มันหนักหนาสาหัส หากไม่เอาใจใส่ดูแลจริง อย่าหวังเลยว่าจะประสบความสำเร็จระยะยาวได้
เฟอร์กี้ ต้องจัดการแทบทุกอย่าง ตั้งแต่เรื่องใหญ่ จนลงไปถึงขี้ปะติ๋ว วันๆมีแต่ความวุ่นวาย แทบไม่ได้หายใจหายคอ ในขณะที่สมองก็ต้องครุ่นคิดตลอดเวลา
สำหรับ คาร์ร่า เมื่อดูบรมกุนซือสก็อตติชในช่วงที่ต้องผ่านมรสุมใหญ่หลายครั้ง แล้วย้อนมายัง เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ซึ่งทำงานง่ายกว่า เพราะมีแรงสนับสนุนจากเบื้องบนและคนรอบข้างอย่างเต็มที่
อย่างไรก็ตาม คีน เชื่อว่า ไม่ใช่ความผิดของ เป๊ป เลยสักนิดที่เลือกทำงานกับสโมสรที่พร้อม เมื่อคุณมีโอกาสเลือกสิ่งที่ดีให้ตัวเอง ใครบ้างจะยอมมองข้าม
แล้วเคสที่ถูกติฉินนินทาในทำนอง ใครมาคุมก็คงประสบความสำเร็จในลีกไม่ยากหรอก เมื่อมีแทบทุกอย่างมากองให้ขนาดนี้ มันก็เป็นคำพูดที่เกินไป
ช่วงที่ขึ้นจากชุดบี มากุมบังเหียนชุดใหญ่บาร์เซโลน่า ก็รื้อของเก่า สร้างใหม่ตามแนวทาง การเริ่มต้นบนพื้นฐานของตัวเองมันยาก นอกจากต้องศึกษากลั่นกรองอย่างดี ยังต้องพยายามแสดงให้นักเตะยอมรับด้วย
ลิโอเนล เมสซี่ , ชาบี เอร์นานเดซ และ อันเดรส อิเนียสต้า อาจเติบโตมาตั้งแต่ยุคของ แฟร้งค์ ไรจ์การ์ด ที่เป็นคนปลุกปั้นให้โอกาส แต่ในยุคของ เป๊ป ผู้เล่นเหล่านี้ถูกเจียระไน จนเป็นเพชรน้ำงามส่องประกายเจิดจ้า
เมื่อ คีน กับ คาร์ร่า ต่างมองกันคนละมุม ให้น้ำหนักเหตุผลแตกต่างกัน มันก็ต้องเกิดข้อโต้แย้งธรรมดา
หลายคนมองว่า ลึกลงไป คีน อาจจะยังเจ็บแค้น เฟอร์กี้ ซึ่งดูแล้วแทบไม่มีทางที่ความสัมพันธ์จะกลับมาดีเหมือนเดิมหรอก
ดังนั้นเลยเทคะแนนไปให้ เป๊ป ว่าอนาคตไม่นานนี้ จะข้ามทุกคนรวมทั้ง เฟอร์กี้ สู่บัลลังก์ยอดกุนซือแน่
หาก เป๊ป ยังคงปักหลักกับแมนฯซิตี้ยาวๆ แล้วเอาไม้บรรทัดมาวัดแค่เรื่องผลงาน โทรฟี่ ความสำเร็จหรือตัวเลขสารพัด เขาน่าจะแซง เฟอร์กี้ ไม่ยากหรอก
แต่ในโลกของฟุตบอล ซึ่งมีรายละเอียด ความรู้สึกต่างๆ มาเป็นตัวแปรด้วย จะยึดแค่ตรงนั้นเป็นบรรทัดฐานก็คงไม่ได้ทั้งหมด
เพราะฉะนั้นการถกประเด็นนี้ ไม่มีทางที่จะจบลงหรือได้ข้อสรุปง่ายๆหรอก
บางทีถึงวันหนึ่งอาจกลายเป็นคำถามโลกแตกไปเลยก็ได้
------------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment