breadcrumb symbol ข่าว

[ #ความจริงอันน่าเจ็บปวด ]

อัพเดตเมื่อ : April 20, 2022 5:56pm โดย : admin

หลังแมนฯยูไนเต็ดปราชัยอย่างย่อยยับในแดงเดือดเที่ยวล่าสุด ตอกหัวหมุดย้ำถึงความห่วยแตก เชื่อว่าหลายคนเริ่มนึกถึง เอริก เทนฮาก
แม้จะยังไม่ประกาศหรือแถลงอย่างเป็นทางการว่าจะมาคุมแมนฯยูไนเต็ดในฤดูกาลหน้า แต่ทุกคนเชื่อไปหมดแล้วว่ายังไงก็ต้องเป็นเขาแน่นอน แทบจะการันตีได้แล้ว
ฉะนั้นพอว่าที่สโมสรในอนาคตอันใกล้ ผลงานไม่เอาไหน ไร้ทั้งความมุ่งมั่น แพสชั่น ไหนฝีเท้าจะไม่ถึงชั้น หมายความว่าการบ้านกองโตวางรอให้มาสะสางอยู่
เชื่อว่า เทนฮาก แม้จะยังมีภารกิจนำอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัมป้องกันแชมป์เอเรดิวิซี่ให้ได้ น่าจะชมเกมที่แอนฟิลด์เมื่อคืนวันอังคารด้วยและคงได้เห็นเหมือนอย่างที่หลายคนเห็น
ไม่ใช่ครั้งแรกที่แมนฯยูไนเต็ด เล่นกันสะเปะสะปะหาสาระแทบไม่ได้ มันเกิดขึ้นซ้ำซากมากมาย จนยากจะบอกแล้วว่าเกมไหนในฤดูกาลนี้ที่ห่วยแตกสุด เพราะเยอะเหลือเกิน
เกมจบลงไม่เท่าไร ราล์ฟ รังนิก ให้สัมภาษณ์ว่า บางทีอาจมีผู้เล่น 6-7 คนที่ต้องถูกปล่อยตัวออกไป พวกเขารับเงินกันมหาศาล แต่กลับโชว์ผลงานเหยาะแหยะไม่คุ้มค่า
สอดคล้องกับก่อนเกมเริ่มที่เขาให้สัมภาษณ์ยาวเหยียด พูดถึงปัญหาหลังบ้านที่ขาดผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง จำเป็นต้องจ้างบุคลากรเก่งๆมาช่วยงาน เหมือนอย่างแมนฯซิตี้ , ลิเวอร์พูลหรือเชลซีมีอยู่


 
พร้อมทั้งอธิบายโครงสร้างการบริหารในรูปแบบฟุตบอลเยอรมันว่า แตกต่างกับแมนฯยูไนเต็ดในปัจจุบันอย่างชัดเจน
เฮดโค้ชจะมีบทบาทที่คอยคุวบคุมดูแลการฝึกซ้อม เน้นเรื่องแท็คติก แก้ไขปัญหาในสนาม ในขณะที่ผู้อำนวยการจะพุ่งไปที่กลุ่มนักเตะโดยตรงมากกว่า
รวมทั้งยังมีทีมงานวิเคราะห์เกมแต่ละนัด รวมถึงการฝึกซ้อมประจำวันรายงานให้กุนซือรับรู้อีกที เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการตัดสินใจในอนาคต
คือที่ รังนิก ร่ายยาวมาน่าจะแค่คร่าวๆมากกว่า ยังไม่ได้ขยายหรือลงลึกรายละเอียดมากนัก แค่พอให้เห็นภาพรวม
หากยังเพิกเฉย คงยากที่จะตีกรรเชียงไล่ตามได้ทัน เหมือนต้องการบอกผ่านไปถึงบอร์ดบริหารว่าเท่าที่ผ่านมา พวกคุณมองข้ามตรงส่วนนี้ไปหมด
ขณะเดียวกันก็ยังแจกแจงถึงนักเตะใหม่ด้วยว่า ตัวเขาที่จะลงไปนั่งเก้าอี้ที่ปรึกษา ซึ่งเนื้องานน่าจะคล้าย DOF หรือผู้อำนวยการฟุตบอล
ตัวเขาส่งชื่อผู้เล่นที่ต้องการ 1-2 คนไปให้ยังฝ่ายบริหาร น่าจะหมายถึง ริชาร์ด อาร์โนลด์ ซึ่งเป็นซีอีโอคนใหม่ โดยส่วนนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของผู้จัดการทีมที่กำลังจะมาทำหน้าที่
หรือพูดแบบรวบรัดเลยก็คือ เทนฮาก ไม่ได้เลือกหรือมีส่วนร่วม แต่ต้องนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ตามแนวทางของแท็คติกตัวเอง
หากเราตามข่าวมาก่อนน่าจะพอมีข้อมูลว่า รังนิก อยากได้ เทนฮาก มาเป็นกุนซือใหม่มากกว่าใคร ด้วยสไตล์การทำงาน รูปแบบหรือระบบที่มีความใกล้เคียงกับอุดมคติ น่าจะเข้าใจสเป็คของนักเตะที่จะมาเล่นไม่ต่างกันนัก
ที่เหลือให้ เทนฮาก รับไปจัดการจะโละใครทิ้ง เขี่ยใครพ้นๆหน้าและหาใครมาเสริมเพิ่มเติมก็ว่าไปได้เลย
แต่ รังนิก ยังทิ้งท้ายไว้ว่า หากต้องการแข้งใหม่จริงๆ คงแทบทุกตำแหน่ง ยกเว้นเพียงแค่ผู้รักษาประตูเท่านั้นเอง


 
การพูดต่อหน้าสาธารณะในลักษณะนี้ของกุนซือเยอรมัน ไม่ใช่ครั้งแรกด้วยซ้ำ เพียงแต่คราวนี้ดูจะเจาะจงไปเลย ไม่ต้องงึมงำอ้อมค้อมให้เสียเวลา
ประเด็นน่าสนใจอยู่ตรงที่ รังนิก ออกมาพูดก่อนเกมไม่นาน เมื่อแพร่กระจายเป็นวงกว้างในโซเชี่ยลและสื่อต่างๆ ย่อมเกิดคำถามว่าเหมาะสมกับเวลาอย่างนี้จริงหรือ
แข้งปีศาจแดงหลายต่อหลายคนที่ได้ยินอย่างนี้คงไม่แฮปปี้เท่าไรแน่นอน ทำไมบอสพูดลักษณะนี้ว่าพวกเขาไม่ดีพอล่ะ
อาจพอเข้าใจนั่นคือเรื่องจริง ผลงานมันก็ฟ้องทนโท่อยู่แล้ว แต่เรื่องกาลเทศะมันก็สำคัญไม่น้อยกว่ากัน
แล้วสภาพทีมของแมนฯยูไนเต็ดก็อย่างที่เห็น นักเตะแกนหลักหลายคนบาดเจ็บไม่พร้อมลุย แถมมาขาด คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ซึ่งเป็นเหมือนผู้นำทีมอีก
มันพอจะสะท้อนได้เลยว่า เกิดปัญหาภายในทีมขึ้น นักเตะคงไม่ได้เชื่อฟังหรืออยู่ใต้อาณัติของ รังนิก อีกต่อไป พูดอะไรมาก็พยักหน้าไปอย่างนั้นหรือไม่ก็หูทวนลม
ส่วนตัวเจ้านายเองก็ล่องลอยอยู่เหนือปัญหา ในเมื่อมาทำงานแค่ 6 เดือน นับถอยหลังลงจากเก้าอี้ แล้วไปรับบทบาทใหม่ ทิ้งให้ผู้จัดการคนต่อไปมารับเผือกร้อนแทน
รังนิก ไม่ใช่ประเภทเฮี้ยบดุดัน พูดคำไหนต้องเป็นคำนั้น ไม่ตามทำตามจะต้องเจอบทลงโทษหรือมาตะโกนโวยวายอยู่ข้างสนาม
บุคลิกคือนิ่งเงียบ สีหน้าเรียบเฉย ยากมากที่จะคาดเดาความรู้สึก เหมือนคุณครูที่มีความรู้อัดแน่น ทฤษฎีมาจ๋าเลย แต่ไม่สามารถทำให้นักเรียนเชื่อฟังเพื่อถ่ายทอดได้
อย่างที่บอกนั่นแหล่ะ รังนิก เองดูเหมือนจะทิ้งตัวด้วย ไม่เอาอะไรอีกแล้ว นั่นยิ่งเหมือนสุมไฟแห่งปัญหาให้คุโชนขึ้นมาอีก
ว่ากันตามตรงน่าเห็นใจ เทนฮาก เลยจริงๆ แม้จะรู้ดีว่างานนี้โหดหิน ต้องรื้อใหม่แทบทั้งระบบ แต่นี่แทบหัวจดเท้ากันเลย
อย่างไรก็ตามแฟนแมนฯยูไนเต็ดอาจจะพอมีความหวังอยู่บ้าง หากมองวิธีการทำงานในบทบาทกุนซือของ เทนฮาก
แม้ภายนอกจะดูเงียบขรึม ยิ้มยาก ไม่ค่อยเอะอะโวยวาย ออกแอ็คติ้งแบบโอเวอร์หรือมีปฏิกิริยาแบบสุดขั้ว แต่ใครที่เคยร่วมงานด้วยจะรู้ดีถึงความเด็ดขาดจริงจังของกุนซือดัตช์
ก่อนเกมชิงดัตช์คัพกับพีเอสวี ไอนด์โฮเฟ่นเมื่อวันอาทิตย์ เขาดร็อป อังเดร โอนาน่า ผู้รักษาประตูมือ 1 ท่ามกลางกระแสข่าวขัดแย้งปัดแข้งปัดขากัน จนนักข่าวพยายามจี้ถาม แต่ก็ได้รับคำตอบว่าบาดเจ็บ


 
โอนาน่า กำลังจะหมดสัญญาในซัมเมอร์นี้ จะมีสถานะเป็นฟรีเอเจ้นท์และเตรียมย้ายสู่อินเตอร์ มิลานฤดูกาลหน้า
นอกจากนี้ยังมีข่าวด้วยว่าสาเหตุ เซบาสเตียน อัลแลร์ ดาวซัลโวประจำทีม ถูกจับนั่งสำรองข้างสนามอย่างเซอร์ไพรส์ เพราะหย่อนเรื่องวินัยมาซ้อมสาย 17 นาที
แม้จะรู้ดีว่านี่คือนักเตะคนสำคัญ แต่หากคิดว่าตัวเองเหนือกว่าใครในทีมต้องได้อภิสิทธิ์พิเศษ ก็เตรียมตัวรับโทษได้เลย
ลูกทีมบางคนที่เคยผ่านการร่วมงานกันมา บอกว่าเจ้านายไม่ได้เป็นบอสประเภทพูดเยอะนัก แต่ถึงเวลาจะทำจริงทันที ไม่มีเจรจาต่อรองกันอีก นี่แหล่ะคือคุณสมบัติความเด็ดขาด
ว่ากันตามตรงผู้เล่นแมนฯยูไนเต็ดชุดปัจจุบัน ต้องการเจ้านายที่เคร่งครัดวินัย ไม่ใช่ทำอะไตามใจตัวเองอีก จนสะท้อนถึงผลงานในสนามอย่างที่เห็นกัน
แต่เหนืออื่นใด เทนฮาก ต้องได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มกำลังจากเบื้องบน ไม่ใช่ปล่อยให้เคว้งคว้าง ถ้าอย่างนั้นก็ยากจะแก้ปัญหาได้
สุดท้ายก็จะวนเวียนอยู่ที่เดิม ซึ่งไม่นานนักศรัทธาจากแฟนบอลจะเสื่อมลง แล้วมันยากมากที่จะกู้กลับมาได้ทัน
สำหรับแฟนแมนฯยูไนเต็ด ยิ่งเห็นยิ่งมองก็ยิ่งเจ็บปวดใจ แต่จะหนีไปไหนก็คงไม่ได้
มันเป็นความจริงที่แสนจะน่าเจ็บปวดเลย

เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment