breadcrumb symbol ข่าว

[ บอลไทยชัดเจน by บุญคำ : ห้วงเวลาสำคัญของ วีระเทพ!? ]

อัพเดตเมื่อ : May 15, 2022 7:13am โดย : บุญคำ

ห้วงเวลาสำคัญของ วีระเทพ!?
ผมเคยฟังบทสัมภาษณ์ของ กานต์ จันรัตน์ ผู้จัดการทีม เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่เคยว่าไว้ราวๆ 3 ปี ที่แล้ว ถึงนักเตะคนหนึ่งที่แทบไม่มีใครรู้จักอย่าง วีระเทพ ป้อมพันธุ์
ผู้จัดการทีมกิเลนผยองบอกว่าอนาคตของกองกลางผู้ถนัดซ้ายคนนี้จะยาวไกลบนเส้นทางลูกหนังแน่ ด้วยพรสวรรค์, ทัศนคติและวิสัยทัศน์ในการเล่นที่เปล่งประกายออร่าออกมา
ตัวผมเองก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก เพราะเมื่อ 3 ปี ที่แล้วยังไม่เคยเห็นผู้เล่นที่คุณกานต์ กล่าวถึง ลงสนามแบบเต็มๆ หากแต่ฟังผ่านการบอกเล่าเท่านั้น
ไม่ได้มีแค่ผู้จัดการทีม เมืองทอง เท่านั้นนะครับ ที่ผมไปบังเอิญได้ฟังคำสัมภาษณ์ ยังมี ณัฐพร พันธุ์ฤทธิ์ อดีตกัปตันทีมชาติไทย ที่คุมทัพ เมืองทอง ชุด บี ในขณะนั้นก็เอ่ยถึงลูกทีมคนนี้ในแง่บวกเสมอ
วันเวลาผันผ่าน จากนักเตะโนเนม มาถึงวินาทีนี้ ผมเชื่อว่าแฟนฟุตบอลชาวไทย คงจะชื่นชม วีระเทพ ไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ
ผมล่ะทึ่งมากๆ กับเส้นทางลูกหนังของหมอนี่ เพราะตอนแรกเริ่มต้นจาก 'ฟุตซอล' ที่เป็นตัวโรงเรียนปทุมคงคา มหาอำนาจลูกหนังขาสั้นในด้านนี้
สมัยยังเป็นนักเรียน เขาหนักไปทางฟุตซอลมากกว่า แต่ก็มีบ้างที่ถูกดึงตัวไปเล่นฟุตบอล 11 คน
ทว่าในวัยเด็ก ชื่อของ วีระเทพ ในวงการลูกหนังโต๊ะเล็กนี่ถือว่าดังทีเดียวเชียวล่ะ แถมครั้งหนึ่งยังเกือบได้เป็นผู้เล่นของ ชลบุรี บลูเวฟ สโมสรฟุตซอลเบอร์หนึ่งของเมืองไทย
แต่จุดหักเหมันอยู่ตอนที่พอจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 เขาไปคัดตัวในโควตานักกีฬาที่มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ด้วยกีฬาฟุตซอล
ใครและใครต่างก็คิดว่าเจ้าหนุ่มเท้าซ้ายรายนี้ยังไงก็คัดตัวผ่านฉลุยแน่ๆ
ทว่ามันกลับเป็นไปในทางตรงกันข้าม
วีระเทพ ไม่ติดโควตาฟุตซอลของจุฬาลงกรณ์
บังเอิญว่าได้คำแนะนำจาก 'ป๋าศักดิ์' ร.ต.อ.ธนวัฒน์ คุณพ่อของ อภิวัฒน์ งั่วลำหิน กองหลัง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ให้ไปลองคัดตัวฟุตบอลดู


 
ปรากฏว่า วีระเทพ ได้รับการรับเลือกจากสตาฟฟ์โค้ชจุฬาลงกรณ์ ให้เข้าทีม
นั่นคือจุดที่ชีวิตของเขาได้พลิกผันไปตลอดกาล
แต่มันก็ยังน่าทึ่งไม่เลิก เพราะคนอะไร เพิ่งผันตัวเองจากสนามเล็ก แต่กลับไปได้ไกลในสนามใหญ่ในระยะเวลาอันรวดเร็ว
คุณลองนึกดูนะครับ เมื่อปี 2016 (อายุ 20) เขายังเล่นอยู่กับ จามจุรี ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นสโมสรของมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ซึ่งอยู่ในระดับ ไทยลีก 3 อยู่เลย
ปี 2019 (อายุ 23) ได้เซ็นสัญญาเข้ามาเป็นนักเตะ เมืองทอง ก็จริง แต่ก็ไม่ได้อยู่ในทีมชุดใหญ่
แต่พอปลายปี 2021 (อายุ 24) ติดทีมชาติไทย ชุด ซูซูกิ คัพ แถมโชว์ฟอร์มเจิดจรัสจนได้รับคำชื่นชมจากทุกสารทิศ พร้อมกับรับโทรฟี่แชมป์อาเซียน อันเป็นความสำเร็จแรกในระดับนานาชาติของตนเอง
ตัวผมก็เพิ่งจะได้เห็นฟอร์มของมิดฟิลด์ชาวนนทบุรี กันแบบเต็มๆ เมื่อปลายปี 2021 ในทัวร์นาเมนต์ ซูซูกิ คัพ นั่นแหละ แต่ผลงานทุกนัดที่ลงสนามของเขานั้นติดตราตรึงใจแฟนๆ เป็นอย่างยิ่ง
นิ่ง, สัมผัสบอลแรกนุ่มนวล, จ่ายบอลเฉียบขาด, เชื่อมเกมรับ-รุกได้สมดุลและยังมีสกิลการเอาตัวรอดที่เพลินตาอีกต่างหาก
เรียกได้ว่าวันใดที่มี วีระเทพ อยู่ในแดนกลาง วันนั้นไทย แทบจะเป็นฝ่ายคอนโทรลเกมได้ฝ่ายเดียวเลยล่ะ
อย่างล่าสุดที่เพิ่งจบไปหมาดๆ กับชัยชนะเหนือกัมพูชา 5-0 ผมเชื่อว่าใครหลายๆ คนคงจะยกให้หมอนี่เป็น 'แมน ออฟ เดอะ แมตช์' เลยกระมัง แม้จะอยู่ในสนามแค่ 66 นาที ก็ตามเถอะ
ชยพิพัฒน์ สุพรรณเภสัช คอยตัดเกม - วีระเทพ คือคนเชื่อมและแจกจ่ายบอลไปตามที่ตนเองต้องการ โดยมี วรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ เป็นเพลย์เมเกอร์ผู้เปิดป้อนในจังหวะสุดท้าย
เป็นการประสานงานที่ลงตัวอย่างยิ่งเลยล่ะครับ
กระนั้นก็อย่าเพิ่งหลงระเริงไป เพราะมาตรฐานฟุตบอลไทย นั้นสูงกว่ากัมพูชา หลายเท่า หรือแม้กระทั่งสิงคโปร์ คู่แข่งนัดก่อนหน้า ก็ยังเป็นรองทัพช้างศึกอยู่พอสมควร
วีระเทพ น่ะ 'เหนือชั้น' กว่าใครในฟุตบอลชาย ซีเกมส์ 2021 แน่ เพราะเขามาในฐานะโควตาอายุเกิน กระดูกบอลและประสบการณ์สูงกว่าผู้เล่นยู-23 ของทั้งทัวร์นาเมนต์
ดังนั้นผมจึงไม่อยากให้เขาลุ่มหลงกับชื่อเสียงที่กำลังจะถาโถมหลังจบศึกที่เวียดนาม เพราะถ้าหากรับมือกับสิ่งเร้าภายนอกไม่ไหว บางทีอนาคตที่สดใสอาจจะหยุดชะงัก
ชนาธิป สรงกระสินธ์, ธีราทร บุญมาทัน, ธีรศิลป์ แดงดา คือตัวอย่างชั้นดีของนักเตะที่เล่นฟุตบอลอย่างเดียว


 
จริงๆ ไลฟ์สไตล์ของ วีระเทพ ก็ไม่ได้หวือหวา หากแต่ต่อจากนี้เขาคงต้องรับมือกับ 'ชื่อเสียง' ที่เพิ่มพูน ยิ่งถ้าเกิดได้เหรียญทอง แล้วฟอร์มการเล่นยังมาตรฐานสูงลิ่วแบบนี้
พ่อคุณเอ๊ย...อะไรต่อมิอะไรจะวิ่งเข้าหาแบบไม่ทันตั้งตัวแน่
เขาเคยให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อหลายสำนักว่ามี 'ความฝัน' จะไปเล่นต่างประเทศในอนาคต และการอยู่กับ เมืองทอง สโมสรนักปั้นผู้เล่นส่งออกของเมืองไทย ก็พร้อมสนับสนุนเต็มเหนี่ยว
ข่าวการย้ายไป เจลีก ของนักเตะไทย ก็มีชื่อของ วีระเทพ อยู่ในลิสต์ด้วย
ผมเชื่อว่าเขารู้ดีว่าต้องทำอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จ รู้ดีว่าสิ่งเร้าที่เย้ายวนนั้นเป็นสิ่งที่จะทำให้ตนเองติดขัดในอนาคตนักฟุตบอล
ห้วงเวลาสำคัญในชีวิตของ วีระเทพ กำลังจะเริ่มต้นแล้วล่ะครับ

เครดิตภาพ : มติชน, ไทยรัฐ

เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment