breadcrumb symbol ข่าว

[ SPECIAL SCOOP : ล้วงลึกข้อมูลมาเลเซีย ]

อัพเดตเมื่อ : June 05, 2022 5:35am โดย : admin

   "AFC U-23 ASIAN CUP 2022"
   ศึก เอเชียน คัพ 2022 รอบแรก นัดแรกไทย เสมอกับเวียดนาม ด้วยสกอร์ 2-2 ทำให้เกมที่สองกับมาเลเซีย นั้นสำคัญอย่างยิ่งยวด เพราะมันส่งผลถึงโอกาสผ่านสู่รอบต่อไปทันที
   ว่าแล้ว 'Cheerball' จึงขอส่งตรงเกี่ยวกับข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ของทัพเสือเหลืองชุดเล็กให้กับคุณผู้อ่านได้รับทราบ
   แล้ว 4 ทุ่ม วันนี้ไปช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมช้างศึกพร้อมๆ กัน!!
----
  1. ข้อมูลทั่วไป
ทวีป: เอเชีย
ฉายา: ทีมเสือมาลายัน (ทีมเสือเหลือง)
ชุดแข่งขัน: เสื้อเหลืองคาดดำ-กางเกงเหลือง-ถุงเท้าเหลือง
   มาเลเซีย คือหนึ่งในชาติใหญ่ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หากนับจากความสำเร็จในอาเซียน พวกเขาเป็นรองเพียงไทย เพียงประเทศเดียวเท่านั้น
   สำหรับทีมชุดยู-23 ของทัพเสือเหลืองนั้นเคยได้เหรียญทอง ซีเกมส์ 6 สมัย ซึ่งก็เป็นรองแค่ไทย เพียงชาติเดียวเช่นกัน
   ทว่าผลงานในระดับทวีป มาเลเซีย ค่อนข้างจะได้ออกโบยบินน้อยหน่อย เพราะเคยเข้าแข่งขัน เอเชียน คัพ รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี แค่หนเดียว ในปี 2018 แต่ก็ทะลุเข้าถึงรอบ 8 ทีม สุดท้ายได้อย่างเหลือเชื่อ
   ส่วนใน เอเชียน เกมส์ - ทีมเสือเหลืองก็ไปได้ไกลที่สุดแค่รอบ 16 ทีม สุดท้าย (ไม่นับปี 1974 ที่ตอนนั้นมาเลเซีย ได้อันดับ 3 แต่ไม่ได้ใช้ทีมชุดยู-23 ปี แข่งขัน)
   
   อย่างไรก็ตาม มาเลเซีย ก็มีเรื่องน่าภูมิใจตรงที่ปี 1997 พวกเขาได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ยูธ โอลิมปิก ซึ่งถือเป็นหนแรกในประวัติศาสตร์ที่รายการจาก ฟีฟ่า (FIFA) มาจัดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
----
  2. เกียรติประวัติ (ในระดับยู-23)
ซีเกมส์: เหรียญทอง (1961, 1977, 1979, 1989, 2009, 2011)
   หนึ่งในชาติใหญ่แห่งอาเซียน อาจจะมีผลงานไม่ค่อยดีนักในระยะหลัง แต่พวกเขาคือหนึ่งในทีมที่แข็งแกร่งและแพ้ยากเสมอ โดยเฉพาะกับการเผชิญหน้าจากประเทศในภูมิภาคเดียวกัน มาเลเซีย มักจะสร้างความลำบากใจให้ได้ตลอด
   ผลงานล่าสุดที่พอจะเชิดหน้าชูตาให้กับทีมเสือเหลืองในระดับนานาชาติมีเพียงการเป็นแชมป์ ซีเกมส์ 2011 ซึ่งนั่นคือเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว
   
----
  3. โค้ช
แบร็ด มาโลนี่ย์
สัญชาติ: ออสเตรเลีย
อายุ: 50
   แม้ว่าชื่อของ มาโลนี่ย์ จะไม่เป็นที่คุ้นหูของแฟนฟุตบอลในอาเซียน มากนัก ทว่าถ้ามองในแง่ความคุ้นเคยกับทีมชาติมาเลเซีย ต้องบอกว่านี่คือโค้ชที่รู้จักทัพเสือเหลืองแห่งมาลายัน ดีที่สุดคนหนึ่ง
   อดีตกองกลางทีมชาติออสเตรเลีย ยุคมิลเลนเนียม ถูกสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย ดึงตัวมาเป็นผู้ช่วยของ ออง คิม สวี (กุนซือของทีม ณตอนนั้น) ตั้งแต่ปี 2014 ก็ยังสานงานต่อเนื่องกับ ดอลเลาะห์ ซัลและห์ (2014-15), เนโล่ วินกาด้า เทรนเนอร์ชาวโปรตุเกส (2017) และ ทัต เช็ง โฮ (2017-18)
   กระทั่งปี 2019 มาโลนี่ย์ ได้ถูกแต่งตั้งให้เป็นเฮดโค้ชทีมชาติชุดยู 19 และก็พาทีมคว้ารองแชมป์อาเซียน ในปีเดียวกัน
   ด้วยผลงานที่ดีอย่างต่อเนื่อง เขาถูกขยับให้มารับงานกับทีมชุดยู-23 ใน ปี 2021 กระทั่งถึงปัจจุบัน
----
  4. กัปตันทีม
มูไคห์รี่ อัจมาล
อายุ: 20
ตำแหน่ง: กองกลาง
สโมสร: เซลังงอร์ (มาเลเซีย)
   นี่คือหนึ่งในนักเตะที่ถูกยกย่องมากที่สุดในวงการลูกหนังอาเซียน กับผลงานที่โดดเด่นมากๆ ในระดับสโมสรเมื่อปี 2021 จนทำให้กลายเป็นสมาชิกของทีมชาติมาเลเซีย ชุดใหญ่อย่างถาวรไปแล้ว
   อย่างไรก็ตาม ภารกิจสำคัญอย่างทัวร์นาเมนต์ เอเชียน คัพ 2022 เขาถูกขยับลงมาช่วยทัพเสือเหลืองให้ประสบความสำเร็จมากที่สุด พร้อมกับมีปลอกแขนกัปตันทีมเป็นเครื่องเตือนใจถึงความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่
   มูไคห์รี่ อัจมาล เป็นนักเตะที่โดดเด่นในเรื่องความแข็งแกร่ง เขามีพละกำลังที่ล้นเหลือ พร้อมปะทะได้ทุกเมื่อ
 
----
  5. นักเตะเด่น
ลุคมัน ฮาคิม ชัมซูดิน
อายุ: 20
ตำแหน่ง: กองหน้า
สโมสร: กอร์ไตร์จค์ (เบลเยียม)
   ซูเปอร์สตาร์แห่งวงการลูกหนังมาเลเซีย วัย 20 ปี ซึ่งปัจจุบันค้าแข้งในลีกสูงสุดเบลเยียม กับ กอร์ไตร์จค์
   เมื่อปี 2019 ลุคมัน ฮาคิม ชัมซูดิน ได้รับการยกย่องจาก ดิ การ์เดี้ยนส์ (The Guardian's) สำนักข่าวชื่อดังของอังกฤษ ให้เป็นหนึ่งในนักเตะดาวรุ่งที่น่าจับตามองของโลก
   หมอนี่มีจุดเด่นที่ทักษะฟุตบอลที่ยอดเยี่ยม เขาสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ด้วยชั่วเวลาพริบตาเดียว  
----
  6. เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
- ทีมชาติมาเลเซีย ชุดนี้แทบจะยกชุด ซีเกมส์ 2021 มาเลยทีเดียว เพราะมีผู้เล่น 20 คน ที่มาจากทัวร์นาเมนต์ที่กรุงฮานอย เป็นหนึ่งใน 23 ขุนพลของ เอเชียน คัพ 2022
- นักเตะมาเลเซีย ชุดนี้มีผู้เล่นที่ก้าวไปติดทีมชาติชุดใหญ่แล้วทั้งสิ้น 6 คน แต่มีแค่ มูไคห์รี อัจมาล และ ลุคแมน ฮาคิม ชัมซูดิน เท่านั้นที่กลายเป็นขาประจำของทัพเสือเหลือง
- ทีมชาติมาเลเซีย ชุดนี้ มีผู้เล่นที่ค้าแข้งในต่างประเทศ 2 คน คือ ฮาดี้ ฟายยาด แนวรุกจาก อาซูล คลาโร นูมาซุ ทีมใน เจลีก 3 ญี่ปุ่น และ ลุคแมน ฮาคิม ชัมซูดิน กองหน้าของ กอร์ไตร์จค์ สโมสรในลีกสูงสุดเบลเยียม
- นิค อาคีฟ กองกลางวัย 23 ปี จาก เตเร็งกานู เคยเป็นอดีตนัก 'ฟุตซอล' ทีมชาติมาเลเซีย มาก่อน แต่ก็ทำผลงานในสนามหญ้าได้ดีไม่แพ้กัน เพราะปัจจุบันเขาก็ติดทีมชาติชุดใหญ่ไปแล้ว
- มาเลเซีย พบกับไทย หนล่าสุดคือ ซีเกมส์ 2021 ที่เพิ่งจบไป โดยพวกเขาเอาชนะช้างศึก ที่เหลือ 10 คน ในสนามไปด้วยสกอร์ 2-1
------------------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment