breadcrumb symbol ข่าว

[ #เรื่องสับสนในมุ้งสิงห์ ]

อัพเดตเมื่อ : July 09, 2022 3:33am โดย : admin

หลายคนสงสัยว่าทำไม ท็อดด์ โบห์ลี่ ซึ่งเป็นเจ้าของสโมสรเชลซีเองแท้ๆ ถึงต้องลงทุนเดินทางไปเจรจากับบาร์เซโลน่า ซึ่งคาดว่าจะเป็นเรื่องซื้อขายผู้เล่น
เพราะมันควรจะเป็นบทบาทหน้าที่ของผู้อำนวยการกีฬาหรือฝ่ายบริหารส่วนอื่นมากกว่า จะต้องให้เจ้าของออกโรงเอง
ก่อนหน้าเราไม่เคยเห็น โรมัน อบราโมวิช เจ้าของคนที่แล้ว ต้องมาวุ่นวายถลกแขนเสื้อลุยเองอย่างนี้เลย เต็มที่ก็แค่นั่งยิ้มสวยๆอยู่บนบ็อกซ์วีไอพี คอยเอาใจช่วยทีมตัวเองไป
หรือเจ้าของทีมอื่นก็ไม่มีใครออกหน้าอย่างว่าหรอก เต็มที่ก็แค่ใช้ระดับประธานสโมสรเจรจา
แต่สถานการณ์ของเชลซีตอนนี้ถือว่าไม่ปกติ นอกจาก อบราโมวิช จะหมดอำนาจ ปล่อยให้กลุ่มทุนของ โบห์ลี่ เข้ามารับไม้จัดการต่อ ยังต้องเสีย บรู๊ซ บั๊ค ซึ่งนั่งเก้าอี้ประธานมานานเกือบ 2 ทศวรรษเช่นกัน
นอกจากนี้ ปีเตอร์ เช็ก ที่ปรึกษาฝ่ายเทคนิค ซึ่งมีบทบาทพอสมควรในกลุ่มผู้เล่น ก็ลาออกเช่นเดียวกัน ไม่ได้อยู่ช่วยงานเจ้าของใหม่
ตอนนี้เหลือเพียงแค่ มารีน่า กรานอฟสกาย่า ผู้อำนวยการกีฬา ซึ่งเป็นหญิงเหล็กของวงการเท่านั้น แต่อยู่เพื่อช่วยถ่ายทอดงาน คอยประคับประคองเท่านั้น เหมือนเป็นพี่เลี้ยงนั่นแหล่ะ ไม่ได้มีอำนาจตัดสินใจใดๆ
ระหว่างที่รอแต่งตั้งผู้อำนวยการคนใหม่ โบห์ลี่ เลยต้องอาสารับหน้าที่แทนไปก่อน เราจึงได้เห็นบินมาถกกับ โจน ลาปอร์ต้า ประธานของบาร์ซ่า ตามที่ตกเป็นข่าวนั่นแหล่ะ
เอาเข้าจริงๆ ไม่รู้เหมือนกันว่า โบห์ลี่ ถนัดงานประเภทนี้มากน้อยแค่ไหน รวมทั้งความเข้าใจเกี่ยวกับฟุตบอล ที่ไม่ใช่ NFL ในแบบอเมริกันเกมส์อย่างไร
แม้จะคลุกคลีในธุรกิจกีฬา เป็นหุ้นส่วนสำคัญของแอลเอ ด็อดเจอร์ส ทีมเบสบอลชื่อดังในลีกของสหรัฐฯ แต่ในความแตกต่างหลายอย่าง รวมถึงเรื่องของวัฒนธรรม ยังไงก็ต้องมาเรียนรู้เพิ่มกันไม่น้อย
มันจึงเป็นเหตุให้แฟนบอลเชลซีตั้งคำถามว่า ทำไมทางกลุ่มทุนใหม่ ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมในเรื่องเฟ้นหาทีมงานในตำแหน่งสำคัญ น่าจะรู้อยู่แล้วว่าเมื่อเข้ามา จะต้องเจออะไรบ้าง
แล้วผู้อำนวยการฝีมือดียุคนี้ ไม่ใช่ติดต่อสู่ขอมาร่วมงานกันง่ายๆ มีข่าวกับทาง อันเดรีย แบร์ต้า ของแอตเลติโก้ มาดริด แต่ก็เงียบไปแล้ว
ส่วนตำแหน่งประธานอย่าง บั๊ค ซึ่งบางคนอาจมองว่าลอยตัว แต่ไม่ใช่เลย นี่คือผู้อยู่เบื้องหลังสำคัญ ช่วยกำหนดยุทธศาสตร์อย่างแท้จริง ทั้งช่ำชองและมากประสบการณ์ รวมทั้งรู้จักเชลซีดีกว่าใคร
แม้ปัจจุบันจะถอยมาเป็นที่ปรึกษาระดับซีเนียร์ ยังไม่ได้จากไปแบบเต็มๆ แต่ไม่น่าจะมีอำนาจหรือการตัดสินใจสำคัญ
ด้านฝ่ายเทคนิคปกติ เช็ก คอยดูแลอยู่แล้ว นักเตะต่างให้ความนับถือ เพราะเป็นผู้รักษาประตูตำนานสโมสร มีบารมีมากพอสำหรับบทบาทนี้อยู่แล้ว ก็ต้องหาใครสักคนมาทดแทน
ในขณะที่กลุ่มรองประธาน พวกหน้าใหม่ที่เข้ามา ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ถือหุ้นนั่นแหล่ะ รวมถึง ฮันส์เยอร์ก วีสส์ เจ้าสัวใหญ่ชาวสวิตเซอร์แลนด์ด้วย
ต้องยอมรับว่าเชลซีขาดบุคลากรที่จะทำให้งานในภาคส่วนต่างๆ ขับเคลื่อนได้เหมือนอย่างที่เคยเป็น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายต่อหลายอย่างสะดุดกึก โดยเฉพาะเรื่องตลาดซื้อขายนักเตะ
เรื่องงบประมาณไม่ต้องสงสัย กลุ่มทุนของ โบห์ลี่ ผ่านการกลั่นกรองมาเรียบร้อย มีทุนหนาจริง สามารถซื้อผู้เล่นมาเสริมตามเป้าได้ไม่ยากหรอก แต่ไม่ได้หมายความว่ามีเงินแล้วดีดนิ้ว มันจะเสร็จเรียบร้อยเลย
ขั้นตอนสำคัญอยู่ที่การเจรจา โบห์ลี่ ไม่มีประสบการณ์ในเรื่องฟุตบอลมาก่อน ต่อให้ได้ มารีน่า คอยเป็นเงาอยู่ข้างหลัง แต่แค่ชั่วคราว เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็จะเปิดหมวกลาและคงไม่เข้ามายุ่มย่ามช่วยตัดสินใจอะไรนัก
จนถึงเวลานี้เชลซีตกเป็นข่าวโยงผู้เล่นมากมาย แต่จนแล้วจนรอดยังไม่มีใครเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการเลยสักคน จนแฟนบอลเริ่มกังวลและสับสน ฤดูกาลใหม่ก็คืบคลานมาทุกที ความพร้อมล่ะจะขนาดไหนเมื่อถึงเวลาต้องลุยกัน
พวกเขาเสียผู้เล่นแกนหลัก 3 คนแล้วแบบแน่นอน โรเมลู ลูกากู ถูกปล่อยให้อินเตอร์ มิลานยืมตัว อันโตนิโอ รือดิเกอร์ และ อันเดรียส คริสเตนเซ่น เสียฟรีไปลาลีกา นักเตะสัญญาหมด ไม่อาจจับขยายต่อได้
ในขณะเดียวกันมีอีกหลายคนที่อนาคตคลุมเครือ เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนทั้ง ฮาคีม ซิเย็ค , ติโม แวร์เนอร์ , คริสเตียน พูลิซิช , เซซาร์ อัสปิลิกวยต้า , มาร์กอส อลอนโซ่ และ เกปา อาร์ริซาบาลาก้า
นักเตะเหล่านี้ล้วนมีข่าวย้ายทั้งหมด เพียงแต่ยังไม่อาจตกลงได้ว่าจะเอาไงต่อดี ทั้งที่ตลาดซื้อขายเปิดมาได้พักใหญ่และเกมปรีซีซั่นที่สหรัฐฯจะเริ่มขึ้นในวันที่ 16 นี้แล้ว
ขาออกดูชวนปวดหัวแล้ว ขาเข้าก็ไม่ด้อยไปกว่ากัน อย่างที่บอกนั่นแหล่ะ ยังไม่มีใครเข้ามาเลย
ราฮีม สเตอร์ลิ่ง ซึ่งเป็นเต็งจ๋า ตามข่าวระบุตกลงรายละเอียดส่วนตัวกับนักเตะเรียบร้อยและคุยกับทางแมนฯซิตี้ก็ราบรื่นดี เคาะค่าตัว 45 ล้านปอนด์ เหลือแต่ลงลายเซ็นทางการ
แต่แฟนๆก็ยังได้แต่รอกันต่อไป ไม่รู้ว่าเมื่อไรกันแน่ คำตอบเหมือนลอยอยู่ในอากาศ
แนวรุกนอกจาก สเตอร์ลิ่ง ยังพัวพัน ราฟินญ่า ของลีดส์ ยูไนเต็ดอีกคนด้วย เช่นเดียวกับ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ซึ่งมีข่าวหนาหูทุกวัน
แนวรับที่จำเป็นต้องหาอย่างเร่งด่าน ในตำแหน่งเซ็นเตอร์แบ็ก ก็โยงทั้ง มัทไธจ์ส เดอลิกต์ , มิลาน สคิเนียร์ , ชูลส์ กุนเด้ และ เนธาน อาเก้ เด็กเก่า แต่ก็ต้องชะเง้อคอรอคอยกันต่อไป
ตรงกลางมีชื่อของ เฟร็งกี้ เดอ ย็อง ไปเกี่ยวข้องด้วย ยิ่งทาง โบห์ลี่ เดินทางไปถึงบาร์เซโลน่า ยังไงก็ต้องมีการสอบถามแหล่ะ
ไม่ใช่แค่เรื่องจัดระเบียบกลุ่มที่อยู่หรือย้ายเข้าออกเท่านั้น ยังต้องจับตาดูเรื่องสัญญาฉบับใหม่ของใครต่อใครหลายคน
ตามนโยบายของ โบห์ลี่ คือต้องรักษาทั้ง เมสัน เมาท์ และ รีซ เจมส์ เด็กปั้นจากอะคาเดมี่ ซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ไว้ให้ได้ จึงต้องพยายามยืดสัญญา ล่าสุดมีข่าวว่ารุกคุย เจมส์
ในขณะที่ เอ็นโกโล่ ก็องเต้ กับ จอร์จินโญ่ 2 ห้องเครื่อง ก็เหลือสัญญาแค่คนละปีเท่านั้นเอง จะปล่อยให้หมดแล้วเดินออกไปฟรีในซัมเมอร์หน้าคงไม่ได้
ลองนึกภาพตามภารกิจเหล่านี้แล้ว ให้น่าเหนื่อยใจแทน โบห์ลี่ จริงๆ นั่นถึงกับต้องบินลุยเองเลย ยิ่งนานวันเข้าก็ยิ่งกดดัน เวลาหายใจรดต้นคอมาทุกที
น่าเห็นใจไม่น้อยกว่าใครก็คือ โธมัส ทูเคิ่ล ผู้จัดการทีมนั่นแหล่ะ ต้องกล้ำกลืนยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น แล้วแก้ปัญหาค้างคากันไปทีละจุด
แต่ถ้าผลงานไม่เป็นใจ ไม่ใช่อย่างที่แฟนบอลคาดหวัง ต้องเป็นเขาอีกนั่นแหล่ะรับผิดชอบ
เชลซีจะผ่านปัญหาเหล่านี้ทันกรอบเวลาตามกำหนดหรือเปล่า บอกตามตรงว่ามองไม่ออกเลยจริงๆ
----------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment