breadcrumb symbol ข่าว

[ #หากจะมีสักคนที่เบื่อกว่าใคร ]

อัพเดตเมื่อ : July 11, 2022 6:09am โดย : admin

ไม่ว่าจะเป็นแฟนบอลแมนฯยูไนเต็ดหรือบาร์เซโลน่า ต่างหงุดหงิดกับสถานการณ์ของ เฟร็งกี้ เดอย็อง มากขึ้นตามลำดับ
เกือบ 2 เดือนแล้วที่กองกลางชาวดัตช์ตกเป็นข่าวพัวพันย้ายไปแมนฯยูไนเต็ด จากมีแนวโน้มว่าดีลไม่น่ามีปัญหาและควรจะกลายเป็นแข้งใหม่คนแรกของ เอริก เทนฮาก แต่ก็ยืดเยื้อเหมือนเล่นชักเย่อจนปัจจุบัน
ยิ่งได้เห็นข้อมูลจากนักข่าวมากมายและสื่อหลายสำนักนำมาเปิดเผย เราถึงได้รับรู้ว่ามีเงื่อนปมสารพัด เป็นอุปสรรคขัดขวางไม่ให้เกิดการซื้อขายขึ้นง่ายๆ
หลักๆมาจากปัญหาเรื่องค่าจ้าง ซึ่งมีจุดเริ่มมาตั้งแต่ยุคของ โจเซป บาร์โตเมว เป็นประธานสโมสรและเลือกแก้แบบขายผ้าเอาหน้ารอด แค่เอาให้พ้นๆก่อน แล้วค่อยมาว่ากันอีกที
ทำอย่างนี้มันไม่จบสิ้นง่ายๆและส่งผลกระทบกระแทกกลางลำเมื่อ โจน ลาปอร์ต้า มารับเผือกร้อนแทน
ตามข้อมูลที่มาร์ก้าเปิดโปงไว้ก็คือ เฟร็งกี้ ย้ายมาบาร์เซโลน่าในซัมเมอร์ 2019 มีค่าจ้างราว 14-15 ล้านยูโรต่อปี โดยสัญญายาวถึงปี 2024 รวมแล้ว 5 ปีด้วยกัน
พอทีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก แต่ละสโมสรอ่วมอรทัยไปตามๆกัน บาร์ซ่าคือทีมใหญ่ที่สาหัสมากกว่าใคร เพราะบริหารแบบเอาเงินในอนาคตมาใช้เยอะเกินไป บาร์โตเมว เลยต้องมาตกลงเรื่องรายละเอียดกับผู้เล่นหลายคนกันอีกรอบ
เคสของ เฟร็งกี้ มีการยืดออกไปจากปี 2024 ถึงปี 2026 หรือขยายอีก 2 ปี แต่จะขอปรับค่าจ้างลดลง คือในฤดูกาล 2020/21 เหลือเพียงแค่ 3 ล้านยูโรต่อปีเท่านั้น แต่จะเพิ่มเป็น 9 ล้านในฤดูกาล 2021/22 หรือที่เพิ่งจบไป
ทีนี้พอฤดูกาล 2022/23 ที่กำลังจะเปิดฉากมาถึง ค่าจ้างจะอัพเป็น 18 ล้านยูโรต่อปีหรือตกวีกละ 350,000 ยูโร เรียกว่าทวีคูณแบบพรวดพราดเลยทีเดียว
นอกจากนั้นยังมีโบนัสอีกก้อน หากเล่นครบตามจำนวนที่กำหนด รับไปเลยอีกปีละ 3 ล้านยูโร เมื่อรวมกับรายได้ปกติอาจพุ่งไป 21 ล้านยูโร ซึ่งจะเป็นอย่างนี้ไปถึงปี 2026
ไม่ใช่แค่นั้นยังมีโบนัสความภักดีคืออยู่จนครบเทอมหรือตามสัญญาระบุอีกก้อนเกือบ 16 ล้านยูโร ซึ่งพวกโบนัสตามความสำเร็จของทีมก็อีกส่วนหนึ่ง ตรงนี้ให้กับนักเตะทุกคนลดหลั่นกันไปตามชื่อชั้นดีกรีความสามารถ
เมื่อดีดลูกคิดคำนวณแล้ว หากนักเตะยังอยู่ไปเรื่อยจนครบ 4 ปี บาร์ซ่าอาจต้องจ่ายมากกว่า 100 ล้านยูโรด้วยกัน ช่างเป็นตัวเลขที่โหดร้ายเหลือเกิน
ไม่แน่ใจว่า เฟร็งกี้ เต็มใจรับเงื่อนไขนี้มากน้อยแค่ไหนกัน แต่ด้วยสถานการณ์ที่บาร์ซ่าหลังพิงเชือก คงต้องช่วยๆกันไป ไม่อย่างนั้นสโมสรจะเดินหน้าต่อลำบาก
อย่างไรก็ดีในอีกด้าน มันเหมือนบังคับให้เขาต้องอยู่กับทีมไปเรื่อยๆ เมื่อถึงตามกำหนดแล้วจะได้เงินค่าจ้างก้อนใหญ่คืนกลับมา
เราต้องทำความเข้าใจกันว่า นี่คือข้อตกลงของทั้งสองฝ่าย ซึ่งทางนักเตะก็เห็นดีด้วยแล้ว มีการเซ็นในร่างสัญญาใหม่ไว้อย่างชัดเจน
อย่างไรก็ตามพอถึงเวลาต้องจ่ายจริงๆ ลาปอร์ต้า เริ่มลังเลแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากมีความคิดจะขาย เฟร็งกี้ ออกจากทีมโดยเฉพาะเมื่อมีข้อเสนอจากแมนฯยูไนเต็ดเข้ามา
ตามรายงานระบุว่า ไม่ต้องการขายนักเตะรายนี้หรอก เพราะรู้ดีถึงศักยภาพฝีเท้า ทัศนคติอันยอดเยี่ยม อายุก็ยังน้อย เป็นเสาหลักให้ทีมในระยะยาวได้เลย
แต่หากจะเก็บไว้ ต้องมานั่งคุยเรื่องปรับสัญญากันใหม่ คงต้องมีการลดลงจากเดิมบ้าง แล้วเงื่อนไขเหล่านั้น มีมาตั้งแต่ยุค บาร์โตเมว แล้ว
หากคุณเป็น เฟร็งกี้ ก็ทำใจยอมรับยาก อุตส่าห์ช่วยเหลือเบื้องต้น รับเงินในปีที่ 2 ของตัวเองน้อยลงแบบฮวบฮาบ เพื่อรอถึงเวลาค่อยได้คืนกลับมา
ในขณะเดียวกันมีข่าวอีกด้านว่า เฟร็งกี้ พร้อมย้ายไปแมนฯยูไนเต็ดก็ได้ แต่ต้องให้บาร์ซ่าจ่ายเงิน 17.1 ล้านปอนด์คืนกลับมาก่อน
ตัวเลขมาอีกแล้ว ทำไมมันดูวุ่นวายกันอย่างนี้ ตกลงบาร์ซ่ายังติดหนี้นักเตะอีกก้อนหรือ?
เรื่องของเรื่องมาจาก เฟร็งกี้ มองว่า 2 ปีที่ผ่านมา บาร์ซ่าขอลดเงินค่าจ้างของตนไปแล้ว เพื่อไปจ่ายในอนาคตจากอีก 4 ปีที่เหลือ อย่างที่อธิบายเอาไว้
แต่ทีนี้หากเขาจะย้ายออก ก่อนรับก้อนใหญ่ หากจะให้แฟร์ๆ บาร์ซ่าควรจ่ายส่วนที่หักไปใน 2 ฤดูกาลล่าสุดก่อนสิ ซึ่งเมื่อรวมกับโบนัสด้วยก็คือ 17.1 ล้านปอนด์นั่นเอง
เคสนี้เราเข้าใจอารมณ์ของ เฟร็งกี้ อยู่เหมือนกัน ในเมื่อสโมสรต้องการจะผลักเขาออก แต่เขาเคยช่วยเหลือเอาไว้ ก็ต้องจ่ายชดเชยคืนมาด้วย เพราะนั่นคือเงินค่าจ้างที่ควรได้รับในสถานการณ์ปกติ
ยังมีข่าวเพิ่มอีกด้วยว่า บาร์ซ่าอาจจะยอมจ่ายแค่ส่วนโบนัส แล้วปล่อยให้ เฟร็งกี้ ย้ายไปแมนฯยูไนเต็ด ซึ่งก็ตกลงกันลำบากอีก
ลำพังเรื่องค่าตัวที่ต่อรองกันระหว่างบาร์ซ่ากับแมนฯยูไนเต็ด ก็น่าปวดกะโหลกอยู่แล้ว นี่ยังมาวุ่นวายกับเงินส่วนตัวอีก
อีกทั้งต้องเข้าใจว่า สื่อก็นำเสนอข่าวหรือข้อมูล ซึ่งในบางเคสแตกต่างกันออกไป ทำให้เกิดความสับสนตามมาด้วย
ล่าสุด เฟร็งกี้ กลับมารายงานตัวที่บาร์เซโลน่าเป็นวันแรก ตามกำหนดไว้เรียบร้อย เตรียมเข้าแคมป์ฝึกซ้อม ก่อนฤดูกาลใหม่กำลังจะเปิดฉากในเดือนสิงหาคม
ขณะที่ทางนักข่าวกาตาลันบางคน ก็แสดงความคิดเห็นส่วนตัวในเชิงว่า กองกลางดัตช์คงจะอยู่กับบาร์ซ่าต่อไป ด้วยเหตุผลหลายอย่างที่นำมามัดรวมกัน
ไล่ตั้งแต่ เฟร็งกี้ เพิ่งซื้อบ้านในย่านที่ชื่อว่าเปดรัลเบสไม่นาน มันน่าจะบอกได้ว่า ต้องการลงหลักปักฐานที่บาร์เซโลน่าอย่างมั่นคง
ภรรยาของเขาก็แฮปปี้ดี ไลฟ์สไตล์ของบาร์เซโลน่า ตอบโจทย์ความต้องการอย่างแท้จริง วัฒนธรรม อาหาร อากาศ ผู้คน ล้วนแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง หากต้องย้ายมาที่แมนเชสเตอร์
ตัวแปรที่ต้องคำอีกอย่างก็คือ เฟร็งกี้ ชื่นชอบบาร์เซโลน่าเป็นทุนเดิม นี่เป็นสโมสรมีประวัติศาสตร์ยึดโยงกับนักเตะดัตช์มากมาย รวมถึงกุนซือที่เคยประสบความสำเร็จด้วย
สำคัญไม่น้อยกว่าเรื่องไหน ก็คือแนวทางและสไตล์ของเขา น่าจะเหมาะกับบาร์ซ่าอย่างมาก การได้ร่วมงานกองกลางขั้นเทพอย่าง เซร์กี้ บุสเก็ตส์ รวมทั้งดาวรุ่งไฟแรง พร้อมฉายแสงในอนาคตอันใกล้อย่าง กาบี และ เปดรี ล้วนแต่ดีงามทั้งสิ้น
ในขณะเดียวกัน ฤดูกาลหน้าจะเป็นช่วงเวลาสุดท้ายของ บุสเก็ตส์ อีกต่างหาก จบแล้วจะย้ายไปเล่นในเมเจอร์ลีก ซอคเก้อร์ นั่นอาจเป็นโอกาสดีสำหรับ เฟร็งกี้ จะก้าวมาทดแทนเต็มตัว
แล้วถ้าย้ายมาแมนฯยูไนเต็ด ยังต้องเผชิญความเสี่ยงว่าจะปรับตัวได้มากน้อยแค่ไหนกัน โอกาสทีมจะประสบความสำเร็จก็ดูแนวโน้มไม่ง่ายเลย ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกก็ไม่ได้เล่น
มีเพียงแค่ เอริก เทนฮาก เจ้านายคนเก่า ที่พอจะยึดเกาะให้เกิดความเชื่อมั่นได้บ้างเท่านั้นเอง
เมื่อพิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว เฟร็งกี้ จึงไม่อยากจะย้ายมา ซึ่งจริงๆก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหรอก แต่ก็ต้องเคลียร์เรื่องเงินกับบาร์ซ่าให้เรียบร้อยด้วย ก่อนจะประกาศกันไปเลยว่าไม่ย้าย
แต่ถ้ายังคาราคาซังกันไปอย่างนี้ ข่าวของ เฟร็งกี้ จะยังคงยึดพื้นที่สื่อต่อไป เพื่อรอบทสรุปก่อนตลาดซื้อขายปิดตัวลงในวันที่ 1 กันยายน
แฟนบอลหลายคนบ่นว่าเบื่อ แต่บางที เฟร็งกี้ อาจจะเบื่อกว่าหลายเท่าเลย รวมทั้งน่าเห็นใจอีกด้วย
---------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

 

Facebook Comment