breadcrumb symbol ข่าว

[ #ก้าวแรกมันสำคัญ ]

อัพเดตเมื่อ : July 13, 2022 4:50am โดย : admin

หลังจบเกมแดงเดือดเมืองไทย เอริก เทนฮาก ให้สัมภาษณ์อย่างตรงไปตรงมา เอาตามที่เห็นจริง
"เชื่อผมเถอะ เรายังมีความผิดพลาดเกิดขึ้นเยอะและลิเวอร์พูลเล่น 3 ทีม จึงไม่ได้เป็นทีมที่แข็งแกร่งสุด เราจะไม่หลงระเริงไปกับผลการแข่งขันเลย"
แน่นอนว่าชัยชนะเหนือคู่แค้นสำคัญ 4-0 ย่อมสร้างความปลาบปลื้มประทับใจให้บรรดากองเชียร์อย่างไม่ต้องสงสัย ต่อให้เป็นเกมอุ่นเครื่องธรรมดาก็ตาม
สำหรับสาวกปีศาจแดงที่พักหลังตกเป็นลูกไล่ตลอด แม้กระทั่งเกมนี้ก็ถูกมองว่าเป็นรองพอสมควร เมื่อเป็นฝ่ายข่มมิดชนิดไม่ปล่อยให้ตีไข่แตกอีกต่างหาก ยังไงก็ต้องรู้สึกเป็นธรรมดา
ในโลกของการเชียร์ฟุตบอลยุคปัจจุบัน ที่คุณมีพื้นที่ทางโซเชี่ยลให้แสดงความคิดเห็นมากมาย การคว้าชัยในลักษณะนี้มันยอดเยี่ยมสำหรับการเกทับ หยอกล้อหรือใช้โอกาสทวงคืน
อย่างไรก็ตาม เทนฮาก ก็พูดไว้ชัดเจนแล้ว นี่เป็นเพียงแค่เกมอุ่นเครื่อง คงนำมาวัดไม่ได้ นอกเหนือจากเก็บความผิดพลาดไว้เป็นการบ้านสำหรับแก้ไขให้ดีขึ้น ก่อนฤดูกาลใหม่จะเปิดฉาก
แต่ต้องยอมรับว่าเขาเน้นเป็นพิเศษ เหมือนที่พูดไว้ก่อนหน้านี้ เกมปรีซีซั่นหรืออุ่นเครื่องเรียกพลัง รวมทั้งทดลองแท็คติก อาจไม่ต้องเต็มที่สำหรับบางคน ทว่านั่นไม่ใช่เขาแน่นอน
เพราะมีโจทย์ยากที่ต้องแก้อีกมาก นี่คือโอกาสดีเพื่อเทสต์กันแบบจริงจัง เอาเข้าจริงเมื่อกางปฏิทินดูแล้ว แทบไม่มีเวลาหายใจหายคอกันเลย ต้องใช้ทุกนาทีของการฝึกซ้อมให้คุ้มค่า
อย่างใน The Match Century Cup 2022 เทนฮาก เลือกจะส่งผู้เล่นชุดใหญ่ ซึ่งคิดว่าดีสุดและเคยเป็นแกนหลักมาจากฤดูกาลก่อน ลงลุยเลยทันที
แม้บางแข้งอาจจะเพิ่มมาเข้าแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมไม่นานนัก สภาพร่างกายไม่มีทางเต็มร้อย แต่นั่นคือแนวทางของกุนซือดัตช์ที่น่าจะวางแผนไว้พักใหญ่
ในขณะที่ลิเวอร์พูลมาแบบผิดคาดพอสมควร เจอร์เก้น คล็อปป์ งัดสำรองและดาวรุ่งลงหลายคน โดยเฉพาะแผงแบ็กโฟร์ ซึ่งมีพวกหน้าใหม่มาเข้าเฟรมด้วย จึงยากจะรับมือ 3 แนวรุกของปีศาจแดง ที่มีทั้งดีกรีชื่อชั้นและความสามารถเฉพาะตัว
จึงไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจสักเท่าไร สกอร์ครึ่งแรกหงส์แดงจะโดนฉีกหนีห่าง ซึ่งเป็นเหมือนกระตุ้นให้ คล็อปป์ ต้องเข็นตัวเก่งลงเร็วยิ่งขึ้น นั่นทำให้อรรถรสของเกมเข้นข้นกว่าเดิม
45 นาทีหลังลิเวอร์พูลดีขึ้นชัดเจน แต่อาจขาดๆเกินๆ ในจังหวะสุดท้ายบ้าง ส่วนปีศาจแดงใช้วิธีเล่นสวนกลับฉับพลัน อาศัยว่าพวกยังบลัดแดนหน้าล้วนจัดจ้านว่องไว เลยโจมตีได้น่ากลัวและนำไปสู่ประตูที่ 4 นั่นเอง
ส่วนฟอร์มของลิเวอร์พูลที่เห็นว่าย่ำแย่กัน หากว่ากันตามตรง ไม่ได้มีอะไรน่าห่วงเลย ปรีซีซั่นเพิ่มเริ่มมา พวกกำลังหลักก็เก็บตัวกันไม่นาน ความฟิตบางคนอาจแค่ 70 เปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำ
นั่นทำให้ คล็อปป์ ต้องเลือกจัดทัพ ตามสภาพความพร้อม ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นรอง
ในขณะที่ เทนฮาก จริงจังตั้งใจ มีเวลาตระเตรียมมากกว่า ไหนบรรดานักเตะก็มีแรงจูงใจด้วย อย่างน้อยต้องสร้างผลงานให้ดี เข้าตาเจ้านายคนใหม่ เพื่อโอกาสในฤดูกาลหน้า
การเปลี่ยนแปลงที่มีให้เห็นมากขึ้นก็คือ ผู้เล่นวิ่งกันหนักกว่าเดิม ทำงานกันเป็นทีม พยายามตอบสนองรูปแบบเพรสซิ่ง ทั้งการเล่นงานคู่แข่งและวิธีการแก้เพรส โดยเฉพาะเสียบอลแล้วแย่งกลับมาให้เร็วที่สุด
ทุกตำแหน่งของทีม มีปัญหาต้องสะสางทั้งสิ้น หากวัดจากผลงานเมื่อซีซั่นที่แล้ว เรียกว่าแย่กันทั้งยวง
พื้นที่ตรงกลางอันหมายถึงคู่มิดฟิลด์ ถูกจับตามองอย่างมาก เฟร็ด ได้กลับมาประสานงานกับ สก็อตต์ แม็คโทมิเนย์ อีกครั้ง เหมือนว่า เทนฮาก ต้องการลองบางอย่าง
แม้สองคนนี้ยังคงโชว์ถึงความพยายามวิ่งพล่าน ทำงานให้เยอะที่สุด แต่ภาพรวมก็ยังคงน่าผิดหวังพอสมควร ยิ่งทางฝั่ง แม็คโทมิเนย์ น่าจะรอเวลาปรับจูนเข้าที่เข้าทาง
ในขณะที่ เฟร็ด จุดอ่อนเก่าๆ ก็แก้ไขได้ไม่ดีเท่าไร การจับบอลแรกหรือการคอนโทรลที่ควรเยือกเย็นนิ่งกว่านี้
พอครึ่งหลังเปลี่ยน ซีดาน อิกบัล ดาวรุ่งวัย 19 ปีลงมาลองของบ้าง ปรากฏว่าโชว์ข่มรุ่นพี่เลย อย่างน้อยที่สุดสกิลที่ดี การสัมผัสบอลแรก อีกทั้งแก้ไขยามที่โดนฝ่ายตรงข้ามเพรสดีกว่าเห็นๆ
มันยิ่งเป็นการตอกหัวหมุดย้ำหนักเข้าไปอีก ทำไม เทนฮาก ถึงโหยหามิดฟิลด์ตัวกลางมาเติมเต็มและต้องเป็น เฟร็งกี้ เดอย็อง เท่านั้น
นี่อาจไม่ใช่กองกลางประเภทบู๊สะบั้นอัดไม่เลือกหน้า พร้อมทำลายล้างเกมรุกฝ่ายตรงข้าม
แต่ฉลาดพอจะรับมือคู่แข่งได้ทุกรูปแบบ เทคนิคดี มีไหวพริบ เชื่อมเกมจากหลังไปข้างหน้า วางบอลจากแนวลึกแม่น วิสัยทัศน์เยี่ยมและแก้เพรสซิ่งเก่งเหลือเกิน
หากคุณพรวดเข้าหาบุ่มบ่ามแบบไม่มีเชิง เพื่อแย่งบอลจาก เฟร็งกี้ คืนกลับมา บอกได้คำเดียวเลยว่าเตรียมตัวจั่วลม
จุดที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ดอนนี่ ฟาน เดอ เบ็ค คงต้องไล่ตามฟอร์มในอดีตของตัวเองต่อไป แม้จะได้บอสที่รู้ใจ มีคู่มือการใช้งานตั้งแต่สมัยอยู่อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ก็ไม่ได้หมายความว่าจะกลับมาดีเหมือนอย่างเคย
แต่แมนฯยูไนเต็ดยังเหลือเตะปรีซีซั่นอีก 5 เกมด้วยกัน เชื่อกันว่าหลายอย่างจะเข้าที่เข้าทางและมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น
3 เกมที่ออสเตรเลีย เจอกับเมลเบิร์น วิคตอรี่ , คริสตัล พาเลซ และ แอสตัน วิลล่า คงได้เห็นบางอย่างเพิ่มเข้ามา
ส่วนอีก 2 เกมที่เจอแอตเลติโก้ มาดริดและกลับมาเล่นในโอลด์ แทร็ฟฟอร์ด เป็นเกมแรกในโรงละครแห่งความฝันของ เทนฮาก ถึงตอนนั้นน่าจะลงตัวตามลำดับ พร้อมสำหรับฤดูกาลใหม่
จากบรรยากาศการซ้อมของแมนฯยูไนเต็ดหลายๆครั้งที่เมืองไทย เราต่างได้เห็นความมุ่งมั่นของกุนซือดัตช์ เอาใจใส่แบบใกล้ชิด ตะโกนสั่งการตลอดเวลา เห็นข้อผิดพลาดตรงไหน จี้เลยทันทีไม่รีรอ
ในขณะเดียวกัน เทนฮาก ย้ำเสมอว่า ชัยชนะเช่นนี้อาจช่วยเพิ่มความเชื่อมั่น แต่นั่นไม่ใช่ไปหลงเตลิดว่าเรานี่เจ๋งแล้ว จำไว้เลยความผิดพลาดมีอีกเพียบ
ด้วยทัศนคติเช่นนี้แหล่ะ ประกายแห่งความหวังสาวกปีศาจแดงเริ่มโชนขึ้นมาบ้าง ไม่ใช่แห้งเหี่ยวเหมือนอย่างหลายครั้งที่ผ่านมา
มันอาจเป็นก้าวแรก ที่ไม่อาจพิสูจน์อะไรได้เลย แต่เมื่อคุณเริ่มต้นได้ดี มันการหมายถึงความมั่นคงก้าวต่อไปด้วย
แฟนบอลแมนฯยูไนเต็ดจึงตื่นเต้นกับฤดูกาลใหม่มากขึ้น แม้เข้าใจดีว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ต้องใช้เวลาพอสมควรเลยก็ตาม
----------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
 
รูปจาก : Fresh Air Festival
Facebook Comment