breadcrumb symbol ข่าว

[ #ใครว่ามาเพราะเงิน ? ]

อัพเดตเมื่อ : September 28, 2022 1:30am โดย : admin

นับตั้งแต่เปิดฤดูกาลเป็นต้นมา ราฟาเอล วาราน ลงเป็นตัวจริงให้แมนฯยูไนเต็ด 5 เกมและคว้าชัยได้ทั้งสิ้น

แยกเป็นพรีเมียร์ลีก ซึ่งเกิดขึ้นใน 4 นัดหลังสุดอย่างที่รู้ รวมถึงเกมยูฟ่า ยูโรปาลีกที่บุกไปเข้นเชริฟฟ์ถึงมอลโดว่า

ในขณะเดียวกัน 5 เกมดังกล่าว แมนฯยูไนเต็ดเสียไปเพียงแค่ 2 ประตูเท่านั้นเอง แถมมาจากเจอบิ๊กซิกซ์ด้วยกัน นั่นคือลิเวอร์พูลและอาร์เซน่อล

วาราน ได้รับเสียงชื่นชมถล่มทลาย เพราะนานมากแล้วที่แนวรับของทีมไม่เหนียวแน่นทนทานขนาดนี้ ส่วนใหญ่โดนเจาะพรุนเป็นประจำ เปอร์เซ็นต์รักษาคลีนชีทน้อยจริงๆ

เชื่อกันว่ามีหลายเหตุผลด้วยกัน ช่วยผลักดันให้ วาราน คืนฟอร์มเก่งสมราคาเหมือนตอนเล่นให้เรอัล มาดริด

อย่างแรกที่ชัดเจนก็คือได้ดูโอใหม่ ลิซานโดร มาร์ตีเนซ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะปรับตัวร่วมงานได้อย่างกลมกลืน ราวกับว่ายืนเคียงข้างกันในสนามมานานแรมปี

ด้วยสไตล์ของทั้งคู่ที่แตกต่างกันออกไป มาร์ตีเนซ คล้ายสต๊อปเปอร์ พร้อมพุ่งชนจัดการให้ก่อน จากนั้นเป็นหน้าที่ วาราน ซึ่งยืนแบบสวีปเปอร์คอยเก็บตกจังหวะสองเอา

จริงๆแล้ว วาราน จัดอยู่ในโหมดเซ็นเตอร์แบ็กที่ครบเครื่องคนหนึ่งเลย มีคุณสมบัติเพียบพร้อม ไม่ว่าจะเล่นแบบดุดันเข้าหนักก็ทำได้หรือว่าจะเน้นเชิง อ่านจังหวะฝั่งตรงข้าม ก็ไม่ค่อยมีปัญหา

ช่วงพีกซึ่งประสานงานกับ เซร์คิโอ รามอส ข้อดีสองคนนี้ ก็คือเล่นได้ครอบคลุมจะเอาบู๊หรือบุ๋นไม่เกี่ยง อีกทั้งเคียงบ่าเคียงไหล่กันนมนาน เรียกว่ามองตาก็รู้ใจ ไม่จำเป็นต้องพูดอะไรออกไปมากมาย

แต่ รามอส มีความดิบโหดอยู่ในดีเอ็นเอ นอกจากชอบการเข้าปะทะดุดันไม่มียั้ง อารมณ์ยังเกรี้ยวกราดเป็นประเภทพร้อมบวกอีกต่างหาก ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าตรงนี้ช่วยให้ วาราน รู้สึกอุ่นใจขึ้นด้วยหรือเปล่า

พอได้มาเล่นกับ มาร์ตีเนซ ซึ่งมีลักษณะไม่ต่างจาก รามอส เท่าไรนัก คือเล่นหนักหน่วงจริงๆ จนได้ฉายาว่า The Butcher อาจปรับอารมณ์ของ วาราน ให้เหมือนได้ย้อนอดีต

มันไม่ได้หมายความว่าการมีคู่หูแนวรับเช่นนี้ เขาจะต้องคอยเป็นฝ่ายใช้มันสมอง อ่านเกมแบบทะลุปรุโปร่ง คอยเก็บกวาดฝ่ายเดียว แต่ทำให้สามารถดึงศักยภาพดังกล่าวมาช่วยได้มากขึ้น

มีแฟนบอลไม่น้อยสงสัยว่า ทำไมถึงแตกต่างจากตอนยืนกับ แฮร์รี่ แม็กไกวร์ เยอะเลย เพราะฤดูกาลที่แล้วทั้งคู่ร่วมงานกันบ่อยหน

เหตุผลน่ามาจาก แม็กไกวร์ เป็นประเภทสายเชิง ไม่ใช่หนักแน่นตอนปะทะ ไหนจะชอบพาบอลลุยขึ้นไปเอง โดยไม่คำนึงถึงว่าเชื่องช้าแค่ไหน การเล่นที่ดูยากเกินไป มันย่อมทำให้เพื่อนที่อยู่ใกล้พลอยลำบากไปด้วย

จะพูดให้ฟังเข้าใจง่ายขึ้นก็คือ วาราน อ่านไม่ออกว่า แม็กไกวร์ กำลังจะทำอะไรในช็อตต่อไป มักเกิดสิ่งที่คาดไม่ถึงบ่อยๆ มักนำมาซึ่งความผิดพลาดอีกต่างหาก

ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย วาราน จึงสับสนตามไปด้วย จากนั้นความเชื่อมั่นที่เคยมีก็ลดน้อยถอยลงตามลำดับ

ปัญหาอีกอย่างก็คือการสื่อสาร แม้ภาษาอังกฤษของ วาราน ไม่ได้แย่อะไรนัก ตั้งแต่ย้ายมาเมื่อซัมเมอร์ปีที่แล้วก็ขวนขวายตั้งใจเรียนแทบไม่ขาด แต่ปมเรื่องนี้อยู่ที่ แม็กไกวร์ นั่นแหล่ะ

เพราะความนิ่งเงียบเกินไป ไม่ค่อยปริปากพูด ทั้งที่นั่นคือหนึ่งในหน้าที่สำคัญของคนเป็นกัปตันทีม ทำให้การทำงานให้บรรลุเป้าหมาย ยิ่งยากหนักกว่าเดิมอีก

ทุกคนเข้าใจว่าในแผงหลัง แม็กไกวร์ ต้องเป็นคนบัญชาการ สั่งเสียงเข้มเน้นการจัดระเบียบเอาแบบกระชับ ไว้รับมือพลังรุกของฝั่งตรงข้าม แต่เรากลับแทบไม่เห็นเลย

วาราน คือผู้มาใหม่ ลำพังไม่แตกฉานภาษาอังกฤษ ก็เป็นอุปสรรคอยู่แล้ว ยังต้องมาเจอดูโอลักษณะนี้อีก ความยากลำบากจึงทวีคูณ

เมื่อคนที่เป็นลูกพี่ไม่จัดการทำหน้าที่ของตน วาราน ก็คงจะข้ามหน้าข้ามตาไม่ได้ หลายครั้งนำไปสู่ความผิดพลาดอย่างไม่สมควร ก่อนจะเสียประตูง่ายๆ เห็นกันบ่อยจนชิน

ประกอบกับตัวเขาเองโดนอาการบาดเจ็บคุกคามเป็นระยะ เริ่มจากบาดเจ็บโคนขาหนีบ ตามด้วยกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง จึงไม่ได้ลงเล่นอย่างต่อเนื่อง

ปีแรกของเขาจึงน่าผิดหวัง ซึ่งเรื่องนี้ก็เคยเปิดใจไว้ ไม่คิดว่าจะต้องต่อสู้ดิ้นรนอย่างหนักเพื่อสิทธิ์ในการเล่นยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก แต่ก็ทำได้ดีสุดแค่อันดับ 6 บนตารางลีกเท่านั้นเอง

เขามองว่าแมนฯยูไนเต็ดชุดที่ผ่านมาไร้มาตรฐานชัดเจน บางเกมเล่นดีใน 20 นาทีแรก แต่หลังจากนั้นมาก็เป๋ ปล่อยให้คู่แข่งไล่ต้อนจนเสียประตู

บางเกมก็ออกสตาร์ตได้แย่ โดนไปก่อนอย่างรวดเร็ว ต้องกระเสือกกระสนเพื่อยิงประตูคืน เสี่ยงต่อการโดนสวนกลับต่างหาก

ไลน์การยืนที่ดันขึ้นสูง เพราะต้องเน้นเกมรุก กลายเป็นบ่อให้โจมตีด้วย แม็กไกวร์ ช้าอยู่แล้ว เวลาจะพลิกตัวทีต้องเสียเวลา โดนกระชากพรืดเดียวหลุดไปไหนต่อไหน

ความไม่สม่ำเสมอกลายเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักฉุดทีมผลงานทรุด นั่นคือมุมมองของ วาราน

ในขณะเดียวกันเขายอมรับว่า ตื่นเต้นที่จะได้ เอริก เทนฮาก มาเป็นผู้จัดการทีมคนใหม่ อย่างน้อยที่สุดการเคยเจอกันมาก่อนในเกมยุโรปตอนเขาอยู่มาดริดและบอสคุมอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ก็พอได้เห็นฝีไม้ลายมือกันอยู่บ้าง

วาราน เริ่มต้นบนม้าสำรอง เทนฮาก เลือกใช้งาน แม็กไกวร์ กับ มาร์ตีเนซ ไปก่อนพลางๆ

เขาถูกเปลี่ยนมาแทน มาร์ตีเนซ ในเกมอัปยศโดนเบรนท์ฟอร์ดถล่มราบ 4-0 ช่วงครึ่งหลัง แล้วจากนั้นก็จองตำแหน่งยาวเลยในเกมสำคัญ

ไม่น่าแปลกใจที่ วาราน จะเป็นแคนดิเดตลุ้นแข้งยอดเยี่ยมประจำเดือนกันยายนของสโมสร แม้จะถูกโหวตคว้าอันดับ 3 แต่ไม่มีอะไรน่าเสียดาย

เพราะจากสถานการณ์ปัจจุบัน มันเหมือนเขากลับมาแจ้งเกิดใหม่อีกครั้ง หลังจากโดนวิจารณ์ว่าหมดสภาพแล้ว ย้ายมาเพื่อกอบโกยค่าจ้าง 350,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ต่างหาก

อย่างน้อยที่สุด วาราน แสดงให้เห็นว่า เขามาที่นี่เพื่อไขว่คว้าความสำเร็จ ไม่ได้อิ่มมาจากเรอัล มาดริด ความกระหายยังคงมีต่อไป

ตอนนี้เขาเปรียบเป็นผู้นำในแนวรับ ได้รับความไว้เนื้อเชื่อมั่นจากเพื่อนร่วมทีม รวมทั้งแรงสนับสนุนจากแฟนบอลมากมาย นั่นเป็นสิ่งที่ดีงามมากๆ สำหรับผู้เล่นคนหนึ่งที่เคยโดนตั้งข้อสงสัย

แม้ซีซั่นยังทอดยาวอีกไกล เร็วเกินกว่าพูดว่าเขาจะประสบความสำเร็จ ทว่าเขาไม่อาจร้องขออะไรได้มากไปกว่าตอนนี้แล้ว

อย่างน้อยที่สุดก็ยังหลงเหลือคราบไคลของเซ็นเตอร์แบ็กระดับโลกให้เห็นกัน

------------------

เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117

Facebook Comment