breadcrumb symbol ข่าว

[ #กุนซือหัวใจเพชร ]

อัพเดตเมื่อ : November 17, 2022 2:16am โดย : admin

ย้อนกลับไปเมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้ว หลุยส์ ฟานกัล ยังนั่งรถเข็นถ่ายรูปร่วมกับแข้งทีมชาติฮอลแลนด์ หลังเกมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกเชือดนอร์เวย์ 2-0 คว้าตั๋วเล่นรอบสุดท้ายได้สำเร็จ
มันเป็นภาพที่น่าประทับใจอย่างมากสำหรับคนที่ได้เห็นและรับรู้เรื่องราวกันมาก่อน
เพราะ ฟานกัล ต้องต่อสู้กับมะเร็งที่ต่อมลูกหมากในระยะลุกลาม โดยที่ตัวเขาต้องทำการฉายรังสีทั้งสิ้น 25 ครั้ง ด้วยความหวังจะสกัดกั้นไม่ให้เชื้อร้ายแพร่กระจายได้
ด้วยวัยที่ปาเข้าไปถึง 71 ปี อุปสรรคย่อมเกิดขึ้นไม่น้อยเลย แถมยังไม่เคยปริปากบอกใครอีกต่างหาก โชว์ให้เห็นหัวใจอันแกร่งกล้ารับมือเพียงคนเดียว
"ช่วงที่คุมทีมชาติ ผมต้องออกจากที่พักกลางดึกเพื่อไปโรงพยาบาล โดยไม่มีผู้เล่นคนใดรู้จนถึงวันนี้ ทุกคนคิดว่าผมยังแข็งแรงดี"
"ผมเชื่อว่าคุณไม่ต้องการบอกเรื่องอย่างนี้กับเพื่อนร่วมงานหรอก มันอาจส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจ ดังนั้นผมคิดว่าพวกเขาไม่ควรรับรู้"
"คุณจะไม่เสียชีวิตจากมะเร็งต่อมลูกหมาก อย่างน้อยคิดเป็น 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วย การเสียชีวิตมักจะมาจากโรคประจำตัว"
"แต่มะเร็งในตัวผมถือว่ารุนแรงเลย ต้องฉายรังสี 25 ครั้ง แล้วคุณก็ต้องทำงาน เพื่อให้ชีวิตเดินหน้าต่อตามปกติ"
"ผมได้รับการปฏิบัติแบบวีไอพีที่โรงพยาบาล ได้รับอนุญาตให้เดินเข้าประตูด้านหลัง เวลาที่ต้องไปพบหมอตามนัด จากนั้นก็จะถูกส่งตัวไปอีกห้องเลย
"ผมได้รับการดูแลดีเยี่ยมากๆ ท่าทางของผมไม่ได้บอกว่าจะป่วยหรอก คนรอบข้างจะได้ไม่ต้องกังวลตามไปด้วย มันเป็นเรื่องที่เจ๋งมากๆ"
ฟานกัล เปิดเผยเรื่องนี้ไว้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งสภาพร่างกายของเขาเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ไม่มีอะไรต้องหนักใจอีก
อย่างไรก็ตามสายลมแห่งความห่วงใย ยังคงนำพาถ้อยคำที่แสดงถึงมิตรภาพมาสู่เขามากมาย
แมนฯยูไนเต็ดซึ่งเป็นอดีตสโมสรที่เคยคุม รวมถึงจากกันแบบไม่ดีเลย เต็มไปด้วยร่องรอยของความขัดแย้ง โพสต์ข้อความให้กำลังใจ โดยไม่ได้แคร์ด้วยซ้ำว่ากุนซือดัตช์จะยังแค้นฝังหุ่น
"ทุกคนที่แมนฯยูไนเต็ด ขอส่งกำลังให้อดีตบอสของพวกเรา ต่อสู้จนเอาชนะอาการป่วยมะเร็งให้สำเร็จ"
กระชับ เรียบง่าย ได้ใจความและเปี่ยมไปด้วยความจริงใจ จากนั้นสาวกปีศาจแดงก็ร่วมมาอวยพรให้ทุกอย่างลุล่วงด้วยดี
เชื่อกันว่าหลายคนไม่ค่อยชอบ ฟานกัล เท่าไรนัก แต่เมื่อรู้ว่าฉากหลังต้องเจออับอะไรมาบ้าง ก็เริ่มเปลี่ยนความคิด อยากเอาช่วยให้ ฟานกัล ผ่านอุปสรรคเหล่านั้นให้จงได้
ทวนเข็มนาฬิกากลับไปยังซัมเมอร์ 2016 ฟานกัล แทบช็อกเมื่อรู้ข่าวว่าแมนฯยูไนเต็ดจะปลดพ้นจากผู้จัดการทีม ทั้งที่เพิ่งพาคว้าแชมป์เอฟเอ คัพมาหมาดๆ
อีกทั้งสัญญาเขาเหลืออีกเพียงแค่ปีเดียว ควรได้รับโอกาสอยู่ให้ครบเทอม โดยตั้งใจไว้ว่าจะวางรากฐานของสโมสรให้แข็งแกร่ง เป็นปึกแผ่น ก่อนส่งมอบให้กุนซือคนต่อไป สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นขึ้น
การโดนไล่ออกแบบฟ้าผ่า ไม่ทันรู้เนื้อรู้ตัวมาก่อน แถมสโมสรไม่ได้แจ้งโดยตรง ได้ข้อมูลมาจากนักข่าว ยิ่งทำให้ ฟานกัล รู้สึกผิดหวังต่อการปฏิเบัติเช่นนี้มาก เป็นการกระทำที่แย่สุดๆ ไม่ให้เกียรติกันเลย
ในขณะเดียวกันเขาเคยเปิดใจไว้จากเหตุการณ์คราวนั้น มันเหมือนเอาชื่อตัวเองมาทิ้งและจากโปรไฟล์ที่เสียหาย เพราะโดนปลดในลักษณะดังกล่าว ทำให้ ฟานกัล เชื่อด้วยว่า สโมสรอื่นๆมองตนในแง่ลบและแทบจะจบชีวิตกุนซือเลย
นั่นทำให้มกราคม 2017 เขาประกาศรีไทร์ ด้วยเหตุผลทางครอบครัว ก่อนจะแก้ไขว่าเป็นแค่การอยากพักชั่วคราวเท่านั้นเอง เหมือนยังไม่อยากวางมือสักเท่าไร ต้องการจะพิสูจน์อีกสักตั้ง
กระทั่งปี 2019 ก็ถึงเวลาล้างมือในอ่างทองคำอย่างเป็นทางการ อาจเพราะว่าข้อเสนอที่ผ่านเข้ามาไม่น่าสนใจมากพอหรือไม่มีทีมมาทาบทาม ล้วนเป็นไปได้ทั้งสิ้น
แต่แล้วชีวิตก็พลิกผันอีกตลบ เมื่อมีข้อเสนอจากสหพันธ์ฟุตบอลฮอลแลนด์มาวางไว้ให้พิจารณา สำหรับตำแหน่งเทรนเนอร์แทนที่ แฟร้งค์ เดอ บัวร์ ซึ่งผลงานไม่เป็นไปตามเป้า
แน่นอนว่ามันยากจะปฏิเสธ แม้จะประกาศรีไทร์ไปแล้ว แต่ไม่ใช่ปัญหาหรอก หากจะหวนกลับมาขึ้นเวทีอีกครั้ง อายุมากขึ้น ไม่ได้หมายถึงสมรรถภาพในการทำงานจะลดลง
แถมเป็นครั้งที่ 3 แล้ว บนเก้าอี้กุนซือทีมชาติฮอลแลนด์ หลังเคยผ่านงานตรงนี้มา 2 ครั้ง ล้วนแต่ไม่ธรรมดาเลย โดยเฉพาะฟุตบอลโลก 2014 ที่สามารถหักปากกาเซียนพาทัพดัตช์ทะลุถึงรอบตัดเชือก
ฟานกัล ประเดิมด้วยการคุมเล่นรอบคัดเลือกเวิลด์ คัพ บุกไปเยือนนอร์เวย์ ก่อนจบลงด้วยผลเสมอ 1-1 กระชาก 1 คะแนนกลับมา ไม่เลวร้ายนัก
จากนั้นก็เครื่องติดคว้าชัย 4 นัดรวด ทั้งถล่มมอนเตเนโกร 4-0 ไล่รัวตุรกีกับยิบรอลต้าร์อีกทีมละครึ่งโหล โชว์พลังรุกที่โหดเหี้ยมดุดันให้เห็น ก่อนเข้ารอบสุดท้ายใสสะอาด ไม่ต้องลุ้นให้เสียวหัวใจ
นอกจากนี้ในศึกยูฟ่า เนชั่นส์ ลีกก็ร้อนเรงอีก แมตช์ที่สร้างความประทับใจให้แฟนๆก็คือบุกต้อนเบลเยียม 4-1 รวมถึงเกมสุดระทึกเข่นเวลส์ 3-2
รวมแล้ว ฟานกัล ทำหน้าที่กุนซือฮอลแลนด์ 15 นัด ชนะถึง 11 เสมออีก 4 ยังไม่รู้จักคำว่าพ่ายแพ้เลย ว่ากันตามตรงต้องยกให้สี่นิ้วโป้ง มันผลงานระดับมาสเตอร์พีซชัดๆ
แล้วพอมารู้ว่า ระหว่างที่คุมทีมนั่นเอง ยังต้องต่อสู้กับอาการเจ็บป่วยจากมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะลุกลาม ยิ่งทำให้ ฟานกัล ควรได้รับการยกย่องทวีคูณ
หากเป็นคนอื่นคงล่าถอย ขอไปรักษาเยียวยาก่อน แต่สำหรับ ฟานกัล ตรงกันข้ามสิ้นเชิง สู้มันทั้งในและนอกสังเวียน จนได้รับชัยชนะทั้งหมด กว่าที่คนอื่นจะได้รับรู้ความจริง ภารกิจก็เสร็จเรียบร้อยไปแล้ว
แม้เขาจะมีภาพในอดีตที่ไม่ค่อยดีนัก พวกนักเตะละติอเมริกาใต้ที่เคยร่วมงานด้วย ต่างไม่ชอบสักเท่าไร มีความเป็นเผด็จการสูงและอีโก้จัดมากๆ แต่ก็มีด้านบวกให้ได้ชื่นชมไม่น้อยเลย
ไม่ว่าศึกที่กาตาร์จะออกมาเป็นแบบไหน ฮอลแลนด์อาจตกแค่รอบแรกหรือไปสุดฝันถึงแชมป์ ฟานกัล สมควรได้รับการปรบมือดังๆ ในฐานะยอดนักสู้คนหนึ่ง ก่อนจะลงจากเก้าอี้เพื่อกลับไปพักผ่อนอย่างเต็มที่
ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม ทัวร์นาเม้นต์นี้หลายคนจึงเอาใจช่วยฮอลแลนด์ให้ประสบความสำเร็จ
-------------
เว็บกีฬาที่ดีกว่า ชัวร์กว่า ครบเครื่องเรื่องเดิมพันกว่าทุกเว็บ โปรโมชั่นดีๆ ต้องที่ MYSBOBET เพิ่มเพื่อนกันไปได้เลยที่  https://line.me/R/ti/p/@my-sb99 หรือ 08-0003-1188 / 08-0003-117
Facebook Comment